09/04/2017 | 2

Cựu tư lệnh NATO:quan hệ giữa ông Trump và nước Nga đang ‘xuống dốc’

Cựu tư lệnh NATO:quan hệ giữa ông Trump và nước Nga đang ‘xuống dốc’

Ảnh: Reuters

New York City, New York — Một cựu tư lệnh tối cao NATO hôm Chủ Nhật 7 tháng 4 nói rằng chính quyền của Tổng tống Donald Trump và nước Nga đang có mối quan hệ “đang xuống dốc”, trong bối cảnh một loạt vụ va chạm về chính sách ngoại giao giữa hai nước.

Đô đốc hồi hưu James Stavridis nói với đài phát thanh AM 970 ở New York rằng, có lẽ các thành viên cao cấp của chính phủ Trump đang bắt đầu nhận ra nước Nga không phải là một lực lượng giúp làm cho thế giới tốt hơn. Tòa Bạch Ốc đang nhận ra Tổng thống Nga Vladimire Putin là một người mà Hoa Kỳ rất khó làm bạn, và các diễn biến ở Syria đã nêu bật điều đó với chính quyền Trump.

Những nhận định của ông Stavridis được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ tấn công hỏa tiễn vào một căn cứ không quân của Syria hôm Thứ Năm, đánh dấu sự leo thang quan trọng của Hoa Kỳ trong việc can thiệp vào cuộc nội chiến đang diễn ra tại nước này. Trước hành động này của Hoa Kỳ, nhiều lãnh đạo thế giới hoan nghênh, nhưng Nga đã ra chỉ dấu sẽ có phản ứng mạnh.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump từng nói tốt về ông Putin, và bày tỏ sẵn sàng gia tăng hợp tác giữa Hoa Kỳ và Nga. Nhưng nay các nhà điều tra của FBI và Quốc Hội Hoa Kỳ đang tiến hành những cuộc điều tra riêng rẽ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, và những mối liên hệ khả dĩ giữa ban tranh cử của ông Trump và Điện Kremlin. (Huy Lam)