23/10/2019 | 0

Cựu tư lệnh hải quân, thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị khởi tố vì tham nhũng

Cựu tư lệnh hải quân, thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị khởi tố vì tham nhũng

Ảnh: vtc.vn

Tin từ Hà Nội, ngày 23/10/2019: Nhà chức trách Việt Nam đã quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với cựu thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, vì nhiều sai phạm trong giai đoạn 2005-2010. Cựu tư lệnh Hải quân bị cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 3 Điều 360 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đô đốc Hiến bị cho là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của quân chủng Hải quân trongquản lý và sử dụng đất đai của quân chủng và trong đầu tư xây dựng 10 khu đất quốc phòng. Nếu bị truy tố và kết tội, ông Hiến có thể phải đối mặt với án tù từ 7 năm đến 12 năm.

Bộ quốc phòng CSVN viết rằng trong thời gian 6 năm đứng đầu quân chủng hải quân từ 2005 đến 2010, ông Hiến đã để cấp dưới là Đinh Ngọc Hệ, Bùi Văn Nga và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà nước. Nhóm tội phạm này bị cho là đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Khoản 3 Điều 229 và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Khoản 3 Điều 174 của Bộ luật Hình sự.

Trước đó, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xoá tư cách cựu tư lệnh quân chủng hải quân và thứ trưởng quốc phòng của ông Hiến. Đảng cộng sản cầm quyền cũng xoá mọi chức vụ đứng đầu tổ chức đảng của quân chủng và uỷ viên đảng uỷ quân sự trung ương trong giai đoạn trên. Trong cuộc họp giữa tháng 9 vừa qua, ban chấp hành trung ương đảng đồng ý khai trừ tư cách đảng viên của ông Hiến và hai cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, mở đường cho việc khởi tố và truy tố 3 viên chức cao cấp này.

Ông Hiến là một trong hơn 20 tướng công an và quân đội bị kỷ luật theo nhiều hình thức, từ cảnh cáo đến cách chức tất cả các chức vụ trong đảng và lực lượng vũ trang trong vài năm gần đây trong chiến dịch đốt lò của chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng. Khoảng 50 viên chức dân sự cao cấp khác cũng bị tống vào lò vì tham nhũng trong chiến dịch này.

Quân chủng hải quân được mua sắm nhiều trong khoảng 10 năm trở lại đây, trong đó có việc mua 6 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga trong nỗ lực tăng cường sức mạnh hải quân để đối phó với sự bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Quốc Tuấn