Cựu tù cải tạo nói chuyện với học sinh Mỹ về kinh nghiệm ‘tù nhân hòa bình’

Cựu tù cải tạo nói chuyện với học sinh Mỹ về kinh nghiệm ‘tù nhân hòa bình’

Ảnh: Auburn Journal

Một cựu tù cải tạo Việt Nam được mời đến nói chuyện với các học sinh của trường trung học Placer High ở thành phố Auburn, tiểu bang California hôm 9 tháng 5 vừa qua.

Báo Auburn Journal cho biết ông Lee Võ, 69 tuổi, đã nói với các em học sinh môn lịch sử về kinh nghiệm “tù nhân hòa bình” dưới chế độ cộng sản. Là một viên chức tình báo chuyên phân tích ảnh chụp từ trên không cho Phủ tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, ông thấy thế giới của mình bị đảo lộn từ ngày cộng quân Bắc Việt chiếm được miền Nam. Sau 10 năm tù cải tạo, ông Lee trải qua thêm 8 năm sống bên lề xã hội, vì không bao giờ tìm được việc làm ổn định với thân thế cựu giới chức chế độ cũ.

Ông Lee hồi tưởng lại những tháng ngày trong tù cải tạo. Đó là những cuộc hỏi cung hàng ngày của các cai tù cộng sản, nhằm khai thác thông tin về hoạt động chống chính quyền có thể đang diễn ra trong nước với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ. Sau đó, ông đi lao động cưỡng bức. Ông làm ra những viên gạch, mà ông cho là sẽ được sử dụng để xây thêm nhiều nhà tù cho tù nhân chính trị. Ông nói, họ gọi đó là trại cải tạo, nhưng trên thực tế, đó chỉ là nhà tù. Ông chỉ ra cho các học sinh Mỹ thấy rằng, chế độ cộng sản không hề tuyên cho người tù cải tạo một bản án, và cũng không ấn định thời hạn để trả tự do cho họ.

Sau khi sang được Hoa Kỳ năm 1993 và trở thành công dân Mỹ năm 2001, ông Lee Võ viết cuốn hồi ký mang tựa đề “Thank You, America”.

Huy Lam / SBTN

TAGS: lee võ