05/01/2015 | 0

Cựu TT Trần Thuỷ Biển rời nhà tù

Cựu TT Trần Thuỷ Biển rời nhà tù

Cao Hùng, Đài Loan. (Reuters) – Hôm nay, dưới áp lực của đối lập, cựu Tổng thống Trần Thủy Biển đã được cho rời khỏi nhà tù trong vòng thời gian một tháng để chữa bệnh.

Cựu Tổng thống Trần Thủy Biển đã bị tuyên án 17 năm tù vì tội tham nhũng. Các đài truyền hình địa phương cho thấy người ủng hộ đã tập trung đông đảo bên ngoài nhà tù ở miền trung Đài Loan và trước tư gia của cựu Tổng thống ở thành phố Cao Hùng để chào đón người lãnh đạo của họ. Bệnh tình của cựu Tổng thống Trần Thủy Biển không được biết rõ, nhưng những người ủng hộ nói rằng ông ta đang bị suy yếu thần kinh và khó thở khi ngủ, có thể đe dọa tính mạng.

Bộ trưởng Tư pháp Trần Minh Đường nói rằng thời gian cho tại ngoại trị bệnh có thể kéo dài nếu bệnh tình của cựu tổng thống không thuyên giảm. Ông Trần Thủy Biển đã phá vỡ truyền thống cai trị Đài Loan của Quốc dân đảng Trung hoa, đã chiến thắng cuộc bầu cử trong năm 2000. Ông ta đã bị truy tố các tội tham nhũng sau khi thất cử trong năm 2008. Đảng Dân chủ Tiến bộ đã mạnh mẽ vận động ân xá cho cựu Tổng thống, trong đó có tổ chức các cuộc tuyệt thực, sau khi chiến thắng nhiều ghế thị trưởng qua cuộc bầu cử cuối tháng 11 năm ngoái. Tổng thống Trần Thủy Biển là người theo chủ trương độc lập với Hoa Lục. Sau khi ông Mã Anh Cửu lên làm tổng thống, liên hệ xuyên eo biển đã được cải thiện, nhưng Quốc Dân Đảng bị mất sự ủng hộ. Kết quả các cuộc thăm dò trong tháng trước cho thấy đa số người dân Đài Loan không tin tưởng vào chính sách hòa giải với Trung Cộng của Tổng thống Mã Anh Cửu.

Sau khi thất bại cuộc bầu cử địa phương, Tổng thống Mã Anh Cửu đã xin lỗi đảng viên và từ chức chủ tịch Quốc dân đảng. Trung Cộng luôn luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, tuyên bố sẽ dùng võ lực để chiếm lại nếu Đài Loan tuyên bố độc lập. (Huệ Võ)