17/05/2015 | 0

Cựu TT Thái ra toà về tội điều hành kém

Cựu TT Thái ra toà về tội điều hành kém

Thailand. (Reuters) – Phiên toà hình sự xử cựu thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra về tội điều hành quá kém một chương trình trợ cấp gạo gây thiệt hại hàng tỉ Mỹ kim, dự tính sẽ bắt đầu từ thứ Ba 19 tháng Năm.

Hồi tháng Ba vừa qua, Toà án Tối cao Thái Lan đã thụ lý vụ án chống lại cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra và nếu bị xét là có tội thì bà có thể phải lãnh án đến 10 năm tù giam. Hồi tháng Giêng, bà Yingluck Shinawatra đã bị cấm tham gia mọi hoạt động chính trị sau khi cơ quan lập pháp được quân đội hậu thuẫn cáo buộc bà về tội tham nhũng có liên quan đến chương trình trợ cấp gạo. Yingluck Shinawatra biện minh rằng bà đã mua gạo của nông dân cao hơn giá thị trường, và nói rằng vụ khởi tố bà vì động lực chính trị.

Giới ủng hộ bà Yingluck Shinawatra cho rằng vụ án này là bước cuối cùng được quân đội thực hiện để loại trừ ảnh hưởng của một gia đình nhiều quyền lực chính trị, nhắm vào người anh của bà là Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng bị lật đổ hiện đang sống lưu vong. Quân đội Thái Lan đã lật đổ chính phủ của thủ tướng Yingluck hồi tháng Năm năm 2014 nói rằng vì họ muốn kết thúc các cuộc biểu tình bạo động của những người chống chính quyền tham nhũng. Giới chỉ trích tố cáo chương trình trợ cấp gạo được thực hiện để thiết lập sự ủng hộ của nông dân đối với anh em nhà Shinawatra.

Bộ Tài chính nước này nói rằng, kho dự trữ gạo tính đến ngày 24 tháng Hai, 2015 lên tới 17.5 triệu tấn đã làm đất nước này thiệt hại tổng cộng 16 tỉ rưỡi Mỹ kim. Chính quyền quân sự Thái Lan vẫn đang cố giải toả kho dự trữ gạo trong khuôn khổ chương trình này. (Song Châu)