20/08/2015 | 0

Cựu TT Carter bắt đầu điều trị ung thư

Cựu TT Carter bắt đầu điều trị ung thư

Washington, DC. (Reuters) – Cựu Tổng Thống Jimmy Carter cho biết ông sẽ bắt đầu điều trị ung thư não từ ngày Thứ Năm, chỉ một tuần sau khi thông báo ông vừa trải qua một cuộc phẫu thuật ung thư gan.

Ông Carter nói thêm rằng số phận của ông nằm trong tay Chúa. Tại một cuộc họp báo, ông Carter, 90 tuổi, nói ông sẽ giảm đáng kể lịch trình của mình để điều trị ba tuần một lần, sau khi các bác sĩ tìm thấy những đốm rất nhỏ của khối u ác tính ở não ông. Ông Carter làm tổng thống từ năm 1977 cho tới năm 1981 và tích cực hoạt động vì mục đích nhân đạo, quan sát các cuộc bầu cử sau khi rời nhiệm sở. Ông được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 2002. Trong suốt một nhiệm kỳ tại Tòa Bạch Ốc, ông phải đối mặt với những khó khăn kinh tế quốc gia và cuộc khủng hoảng con tin Iran. Khi được hỏi ông có hối tiếc gì không, ông Carter cho biết ông ước ông điều động thêm một trực thăng trong nỗ lực bất thành để giải cứu con tin Iran. Ông nói thêm rằng ông sẽ tái đắc cử nếu nỗ lực đó thành công.

Cựu Tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa Ronald Reagan đánh bại ông Carter, thuộc đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 1980. Ông Carter và vợ, bà Rosalynn, có ba con trai và một con gái. Họ sống cư ngụ tại vùng nông thôn Plains, Georgia, cách Atlanta khoảng 150 dặm về phía Nam. (Nguyên Trân)