28/08/2015 | 0

Cựu TT Bush ca ngợi sự phục hồi của New Orleans

Cựu TT Bush ca ngợi sự phục hồi của New Orleans

New Orleans, Louisiana. (Reuters) – Hôm Thứ Sáu, cựu Tổng Thống George W. Bush nói chuyện tại một trường trung học ở New Orleans nhân dịp kỷ niệm 10 trận bão Katrina.

Trước các học sinh và viên chức tại cùng trường trung học mà ông từng nói chuyện nhân dịp kỷ niệm 1 năm sau trận bão, ông Bush ca ngợi sự hồi phục của thành phố. Ông Bush từng bị chỉ trích mạnh mẽ vì cách đối phó với hậu quả trận bão, làm hơn 1,800 người bị thiệt mạng và gây thiệt hại khoảng 151 tỷ Mỹ kim. Ông Bush và cựu Đệ Nhất Phu Nhân Laura Bush gặp gỡ các học sinh và viên chức trường Trung Học Warren Easton. Bão Katrina, trận bão mạnh thứ ba từng thấy tại Hoa Kỳ đã tấn công trực tiếp vào New Orleans ngày 29 tháng 8 năm 2005. Cơn bão cấp 3 làm 85% thành phố bị ngập lụt. Nỗ lực cứu trợ và cứu nạn chậm chạp đã để lại một vết nhơ vĩnh viễn trong di dản của Tổng Thống George W. Bush.

Tuy nhiên trong bài nói chuyện hôm Thứ Sáu, cựu tổng thống nhấn mạnh mặt tích cực của nỗ lực giải cứu. Ông cũng tìm cách thu hút sự chú ý tới những gì mà ông gọi là những cải tổ tích cực trong hệ thống giáo dục sau bão Katrina. Trong ngày Thứ Sáu, cựu Tổng Thống Bush tuyên bố thành phố đã phục hồi một cách đáng kính phục. (Nguyên Trân)

Cùng chuyên mục