28/07/2015 | 2

Cựu TT Ấn Độ qua đời ở tuổi 83

Cựu TT Ấn Độ qua đời ở tuổi 83

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Cựu tổng thống Ấn Độ, A.P.J Abdul Kalam, được coi là “cha đẻ” của chương trình hỏa tiễn quốc gia của nước này vừa qua đời tại bệnh viện, thọ 83 tuổi.

Ông A.P.J Abdul Kalam là tổng thống Ấn Độ trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2007, bị té xỉu khi đang chuẩn bị đọc một bài diễn văn. Ông được đưa vào bệnh viện cứu cấp nhưng các bác sĩ nói ông đã chết vì bệnh tim. Kalam là người đứng đầu đội kỹ sư và khoa học gia phát triển vũ khí có mang đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ. Bộ trưởng tài chính Ấn Độ, Arun Jaitley nói rằng, ông là người truyền cảm hứng cho công chúng vì tư tưởng tích cực trong cuộc sống. Vẫn theo Arun Jaitley thì ông Kalam không chỉ là một tổng thống, một nhà khoa học và sự ra đi của ông để lại mất mát cho nhiều người. Kalam trở thành một người anh hùng nhờ giám sát các chương trình thử nghiệm hạt nhân hồi năm 1998, biến Ấn Độ thành quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Dư luận Ấn Độ cho rằng, ông là chính trị gia của Ấn Độ một cách miễn cưỡng vì ông là người say mê nghiên cứu vật lý và kỹ thuật hàng không vũ trụ. Kalam từng là nhà khoa học làm việc tại Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu Quốc phòng, và Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ trong suốt 4 thập niên. (Song Châu)