15/06/2018 | 0

Cựu trưởng ban tranh cử tổng thống Trump bị thẩm phán liên bang bỏ tù

Cựu trưởng ban tranh cử tổng thống Trump bị thẩm phán liên bang bỏ tù

Ảnh: Reuters

Washington DC – Cựu trưởng ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump- Paul Manafort- vừa gởi đơn yêu cầu một thẩm phán liên bang đừng thu hồi quyết định cho ông đóng tiền tại ngoại hầu tra, đừng đưa ông vào nhà tù trong khi chờ đợi phiên tòa xét xử, sau khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố ông về tội liên lạc với nhân chứng.

Mọi tội lỗi trong kinh doanh của ông Manafort bị phanh phui khi ông Mueller bắt đầu mở cuộc điều tra về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử tổng thống 2016. Tuy nhiên theo tin Reuters, có thể ông Manafort sẽ không nhận tội trong cáo buộc mới đây nhất, sau khi thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson ở Washington DC mở cuộc điều tra mới, vì cho rằng ông tìm cách liên lạc với một số nhân chứng.

Trong thời gian qua, ông Manafort bị ông Mueller truy tố ở cả Washington DC lẫn tiểu bang Virginia, vì một loạt cáo buộc trong đó có cáo buộc ông âm mưu chống lại Hoa Kỳ. Theo quy định của tòa án liên bang, thẩm phán Jackson có thể ngay lập tức thu hồi quyết định cho ông đóng tiền tại ngoại hầu tra, và đưa ông vào nhà tù trong khi chờ ngày xét xử được ấn định vào tháng 9. Hiện nay ông Manafort đang bị quản thúc tại gia ở khu vực Alexandria, Virginia, và buộc phải đeo dụng cụ theo dõi vị trí GPS, đề phòng ông tìm cách chạy trốn.

Thẩm phán Jackson nhiều lần bác bỏ yêu cầu của ông Manafort, là chấm dứt lệnh quản thúc tại gia để đổi lấy cam kết thế chấp tài sản trị giá 10 triệu Mỹ Kim.

Tin mới nhận được của Reuters là ông Manofort đã bị thẩm phán Jackson bỏ tù rồi. (Mai Đức)