22/08/2018 | 2

Cựu trưởng ban tranh cử tổng thống Trump bị kết tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng

Cựu trưởng ban tranh cử tổng thống Trump bị kết tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng

Ảnh: Reuters

Alexandria, Virginia – Hôm Thứ Ba ngày 21 tháng 8, ông Paul Manafort, cựu trưởng ban tranh cử của Tổng thống Trump, bị kết án với 8 tội danh sai phạm tài chính.

Sau bốn ngày nghị án, bồi thẩm đoàn kết luận ông Manafort phạm hai tội danh lừa đảo ngân hàng, năm tội danh lừa đảo thuế, và một tội danh che giấu tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Theo bản cáo trạng, ông Manafort bị truy tố vì trốn thuế đối với khoản lợi tức 16 triệu Mỹ kim từ công việc tư vấn cho các chính trị gia thân Nga ở Ukraine. Bên cạnh đó, ông Manafort còn bị cáo buộc lừa đảo ngân hàng để vay 20 triệu Mỹ Kim sau khi tiêu xài hết tiền kiếm được từ Ukraine.

Mỗi tội danh lừa đảo ngân hàng có hình phạt lên đến 30 năm tù. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tiên đoán ông Manafort sẽ bị tuyên án khoảng 10 năm tù.

Các cáo buộc đều liên quan đến thời gian trước khi ông Manafort làm việc trong cuộc vận động tranh cử cho Tổng thống Trump. Ông Trump đã nhiều lần phản đối cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, và gọi đây là “cuộc săn phù thủy”.

Đây được xem là chiến thắng lớn đối với cố vấn đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga. Luật sư của ông Manafort – ông Kevin Downing – cho biết thân chủ của ông rất thất vọng, và đang cân nhắc các bước đi tiếp theo.

Ông Manafort sẽ phải ra tòa lần thứ hai vào ngày 17 tháng 9 tại Washington. Ông sẽ bị cáo buộc tội rửa tiền, cản trở công lý và tội không khai báo về công việc vận động hành lang cho các chính trị gia thân Nga ở Ukraine.

Ông Mueller hi vọng phiên tòa này sẽ giúp ông đào sâu hơn mối quan hệ giữa ông Manafort và các chính khách thân Nga.

Cũng trong cùng ngày Thứ Ba, ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Trump, đã nhận tội tại New York liên quan đến cáo buộc vi phạm ngân sách tranh cử, dùng tiền mua sự im lặng của hai phụ nữ theo lệnh của ứng cử viên tổng thống thời đó là Donald Trump. (Mộc Miên)