08/03/2019 | 0

Paul Manafort nhận mức án tù 47 tháng

Paul Manafort nhận mức án tù 47 tháng

Ông Paul Manafort - Ảnh: CBS News

Virginia – Theo tin từ CBS News, cựu trưởng ban tranh cử của Tổng thống Trump, ông Paul Manafort bị kết án 47 tháng tù giam vì tội trốn thuế và lừa đảo ngân hàng, đây là mức án ngắn hơn so với đề nghị của công tố viên.

Theo đài CBS, vào hôm thứ Năm (7 tháng 3), quan tòa T.S. Ellis đã tuyên án tại tòa án liên bang ở tiểu bang Virginia. Ông Ellis cho biết ông Manafort đã phạm tội nghiêm trọng, đồng thời bày tỏ sự ngạc nhiên rằng ông Manafort không tỏ vẻ ăn năn hối lỗi vì hành vi của bản thân. Tuy nhiên, ông Ellis cho rằng bản án đề nghị kéo dài từ 19.5 đến 24 năm của chính phủ là “không có cơ sở” và “quá nghiêm khắc.”

Tuy nhiên, ông Manafort có thể sẽ phải ngồi tù lâu hơn, sau khi tham dự phiên xử kết án lần thứ hai vào tuần tới tại quận Columbia. Tại đây, ông Manafort đã nhận trách nhiệm với hai tội danh nghiêm trọng, và bản án tối đa dành cho hai tội danh này là 5 năm.

Vào hôm thứ Năm, luật sư của ông Manafort đã hỏi quan tòa Ellis rằng liệu bản án của quận Columbia và bản án của tiểu bang Virginia có thể được thực hiện cùng lúc hay không; nhưng ông Ellis nói rằng, ông sẽ theo phán quyết của quan toà Amy Berman Jackson, người phụ trách phiên tòa ở quận Columbia.

Theo đài CBS, bản án ở Virginia bao gồm 3 năm giám sát sau khi ông Manafort mãn hạn tù. Ngoài ra, ông Manafort cũng phải trả 24 triệu Mỹ kim tiền bồi thường và tiền phạt 50,000 Mỹ kim.

Một luật sư thuộc văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nói với tòa án rằng, ông Manafort “không nhận trách nhiệm và không ăn năn hối lỗi.” Trong những tuần gần đây, nhóm pháp lý của ông Manafort đã yêu cầu mức án thấp hơn “đáng kể” so với đề nghị của công tố viên.

Trước khi nghe tuyên án, ông Manafort nói với quan tòa rằng cuộc sống của ông đã “vỡ vụn,” do đó, ông xin được hưởng bản án khoan hồng. (Mộc Miên)