11/09/2019 | 20

Cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh CSVN bị cáo buộc hình sự mới

Cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh CSVN bị cáo buộc hình sự mới

Ảnh: Tiền Phong

Tin từ Hà Nội, ngày 11/9/2019: Cựu trung tướng công an cộng sản Phan Văn Vĩnh, người đã bị kết án 9 năm tù giam vì bảo kê đường dây đánh bạc trực tuyến, vừa mới bị khởi tố về tội danh mới “ra quyết định trái pháp luật” theo Khoản 2, Điều 371 của Bộ luật hình sự với mức án tù từ 2 năm đến 7 năm.

Theo báo Tiền Phong, Viện kiểm sát tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Vĩnh về sai phạm thực hiện, trong khi còn là người đứng đầu cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ công an. Cụ thể, ông bị khởi tố trong vụ tiêu thụ tang vật vụ án là khối gỗ trắc trị giá 300 tỷ đồng của một doanh nghiệp nhập khẩu từ Lào về để xuất sang Trung Cộng. Theo quyết định của ông này, công ty này bị gán tội buôn lậu và số gỗ nói trên bị tịch thu rồi bị bán hoá giá chỉ với 60 tỷ đồng. Dĩ nhiên, đơn vị mua được khối gỗ trên là chỗ quen biết với tướng Vĩnh.

Cùng với tướng Vĩnh, thiếu tướng Lê Đình Nhường khả năng cũng sẽ bị bắt trong cùng vụ án. Khi đó, tướng Nhường là chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra. Nhường chính là người ký quyết định bán gỗ, và cũng cùng tướng Vĩnh bảo kê vụ tổ chức đánh bạc trực tuyến. Sau này tướng Nhường được chuyển sang làm phó chủ nhiệm Uỷ ban quốc phòng và an ninh của quốc hội CSVN. Ông này bị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội và mọi chức vụ trong tháng Tư vừa qua, hơn nửa năm sau khi người đồng hương- chủ tịch nước Trần Đại Quang bị chết đột ngột.

Hai tướng Vĩnh và Nhường nằm trong số 20 tướng công an và quân đội bị kỷ luật, nhiều trong số họ bị bỏ tù vì những sai phạm nghiêm trọng trong chiến dịch đốt lò của tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng.

Quốc Tuấn