Cựu trung tá Hmong Chou Vang qua đời, thọ 82 tuổi

Cựu trung tá Hmong Chou Vang qua đời, thọ 82 tuổi

Ông Chou Vang từng giúp hàng ngàn người sắc tộc thiểu số Hmong tại Việt Nam định cư ở Merced.

Trung tá Vang Chou, còn được gọi là Peter Chou Vang, sinh tại làng Phac Lac của tỉnh Xiêng Khoang. Ông qua đời hôm thứ Tư 4/5 vì chứng suy tim trong khi đang điều trị chứng viêm phổi, và bệnh nhiễm trùng máu tại Merced.

Ông là một trong những phi công đầu tiên của người Hmong, được Hoa Kỳ huấn luyện để sử dụng loại phi cơ T-28 ở Lào và Việt Nam, và phục vụ trong Không lực Hoàng gia Lào dưới thời tướng Vang Pao. Năm 1961, ông trở thành viên chức không lực làm việc cho CIA.

Nhiều người Hmong đã theo đuổi cuộc chiến chống cộng sản miền bắc thời chiến tranh Việt Nam. Ông Vang nổi tiếng nhờ am hiểu địa hình cũng như địa danh trong vùng, trở thành người dẫn đường hoàn hảo khi thực hiện các chuyến bay trên đầu kẻ thù cộng sản Bắc Việt.

Tướng hồi hưu Art Comelius, 77 tuổi gọi ông Vang là một nhân vật hết sức quan trọng và tình nguyện trong cuộc xung đột với bộ đội Bắc Việt. Họ đã thực hiện khoảng 100 chuyến bay mà chưa bao giờ bị thiệt hại.

Năm 1968, một viên đạn xuyên qua cánh tay phải, nằm gọn trong lồng ngực khiến cánh tay này bị liệt trong suốt thời gian còn lại của ông.

Vang cùng với 2 người thân mang cả gia đình đến Orange County vào năm 1976.

Ông Chou Vang đã từng giúp hàng ngàn người sắc tộc thiểu số Hmong tại Việt Nam định cư ở Merced, California. Theo Fresno Bee, dân số người Hmong tại Merced khoảng 7, 300 người.

Song Châu / SBTN