12/01/2016 | 0

Cứu trợ thành công cho thị trấn ở Syria

Cứu trợ thành công cho thị trấn ở Syria

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Phát ngôn viên Chương trình Lương thực Thế giới Abeer Etefa nói rằng, vượt qua mọi sự khó khăn, gồm khí hậu khắc nghiệt, thương lượng thông qua vào giờ phút cuối, số đồ cứu tế đầu tiên đã thành công phân phát ở các thị trấn Madaya, Kefraya và Foua trong ngày Thứ Hai.

Hai đoàn xe đi theo hai hướng khác nhau đã tới nơi cùng một lúc, được vào các thị trấn an toàn và tổ chức phân phát có trật tự. Phát ngôn viên Etefa nói thêm rằng, thời gian ở trong thị trấn rất ngắn, nhưng các toán nhân viên xác nhận có nhiều người thiếu dinh dưỡng, những người đàn ông yếu đuối, trẻ em thiếu ký. Thị trấn Madaya đã bị quân đội Syria và Hezbollah bao vây. Trong khi đó thị trấn Kefraya và Foua bị dân quân đứng dậy bao vây. Việc phong tỏa thị trấn Madaya đã được các nhà lãnh đạo đối lập Syria quan tâm, đã nói với đặc sứ Liên hiệp quốc là họ chỉ tham gia đàm phán hòa bình khi việc bao vây thị trấn Madaya được nhấc bỏ.

Bà Etefa nói rằng đồ cứu tế sẽ được tiếp tục đưa tới các nơi bị bao vây trong tuần này, kêu gọi các phe lâm chiến tạo sự dễ dãi cho các đoàn xe cứu trợ đi lại dễ dàng, bảo đảm người dân nhận đủ thực phẩm để ăn. Đoàn xe đi vào thị trấn Madaya chở đủ thực phâm cung cấp cho 40,000 người đủ ăn trong thời gian một tháng. Ngoài ra có đem theo thuốc men, thực phậm phụ trội, mền, áo mùa đông cho trẻ em. Các đoàn xe tới Kefraya và Foua mang thực phẩm đủ cho 20,000 người cũng đủ dùng trong một tháng. Bà Etefa nói rằng, đây chỉ là một giọt nước, người dân cần thực phẩm mỗi ngày, bà ta hy vọng có thể cung cấp thực phẩm cho các thị trấn bao vây mỗi tháng. (Robert Võ)