18/08/2018 | 0

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc  Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Ảnh: Reuters

Geneva, Thụy Sỹ – Vào Thứ Bảy 18 tháng 8, Cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, kiêm khôi nguyên Nobel Hòa bình Kofi Annan đã qua đời ở tuổi 80.

Các cộng sự thân cận của ông đã xác nhận rằng ông Annan, công dân Ghana, đã qua đời tại bệnh viện ở thành phố Bern, Thụy Sĩ, vào đầu hôm Thứ Bảy. Tại thành phố Geneva, tổ chức Kofi Annan Foundation đã bày tỏ niềm thương tiếc và thông báo rằng ông đã ra đi thanh thản, sau một thời gian ngắn chống chọi với căn bệnh không được tiết lộ. Tổ chức này còn cho biết, trong những ngày cuối đời, người vợ thứ hai của ông là bà Nane cùng ba đứa con là Ama, Kojo và Nina đã túc trực bên giường bệnh.

Trong  Liên Hiệp Quốc, ông Annan đã có hai nhiệm kỳ giữ chức vụ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tại New York từ năm 1997-2006. Ông đã nghỉ hưu để về sống tại một ngôi làng ở vùng nông thôn Thụy Sĩ. Tổ chức được thành lập cách đây 10 năm của ông đã thành công trong việc thúc đẩy khu vực quản trị và chuyển đổi nền nông nghiệp châu Phi.

Vào năm 2001, ông Annan và tổ chức Liên Hiệp Quốc đã cùng đạt giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực cải cách thế giới và dành ưu tiên cho các vấn đề nhân quyền. Là người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, tên tuổi của ông cũng gắn liền với những nỗ lực hòa bình, như việc thống nhất đảo Cyprus đang bị phân chia. (Mộc Miên)