12/01/2017 | 0

Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hồi hương

Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hồi hương

ảnh youtube

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm nay 12 tháng 1, đã đáp một chuyến xe điện ngầm từ phi trường quốc tế Incheon để về nhà cũ của ông ở Seoul.

Ông đã về đến Nam Hàn vào buổi chiều tính theo giờ địa phương. Ông cho biết sẽ có một quyết định về sự nghiệp chính trị của ông, trước các kỳ vọng là ông có thể sẽ tham gia cuộc đua tổng thống trong trường hợp bà Phác Cận Huệ bị buộc phải từ chức. Theo các thăm dò mới nhất, ông Ban, 72 tuổi, nằm trong số những người dẫn đầu cuộc đua.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn và Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc trong 10 năm, vẫn chưa cho biết liệu ông có ra tranh cử tổng thống hay không. Con đường đi tới chức tổng thống của ông đã gặp một chướng ngại đầu tiên khi em trai của ông là Ban Ki-sang bị buộc tội tại một tòa án liên bang Manhattan vì tìm cách hối lộ một giới chức Trung Đông để bán một khu nhà cửa trị giá 800 triệu mỹ kim ở Việt Nam. Ông Ban nói với các phóng viên tại New York hôm qua là ông thất vọng và hoàn toàn không biết gì về vụ này. (Lê Hoàng)