06/12/2016 | 0

Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Annan kêu gọi quân đội Myanmar tuân thủ pháp luật

Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Annan kêu gọi quân đội Myanmar tuân thủ pháp luật

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan hôm nay 6 tháng 12, đã lên tiếng kêu gọi các lực lượng an ninh Myanmar hành động phù hợp với pháp luật ở vùng Rakhine.

Lời kêu gọi của ông Annan đã đến vào lúc một cuộc đàn áp của quân đội đã giết chết ít nhất 86 người và buộc hàng chục ngàn người phải bỏ chạy qua biên giới Bangladesh. Các vụ bạo lực ở Rakhine là thách thức lớn nhất mà chính phủ của bà Aung San Suu Kyi phải đối mặt.  Đã có nhiều lời kêu gọi bà Suu Kyi phải làm nhiều hơn nữa để giúp cho những người thiểu số Rohingya theo Hồi Giáo.

Ông Annan đã được bà Suu Kyi bổ nhiệm để đứng đầu một ủy ban nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột ở Rakhine. Ông Annan nói trong mọi hoàn cảnh, các thường dân phải được bảo vệ. Ông cho biết ông đã thúc dục lực lượng an ninh Myanmar tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Ông Annan đã phát biểu với các phóng viên tại Yangon sau các cuộc họp với bà Suu Kyi và tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Annan tới Myamar trong vài tháng qua. (Lê Hoàng)