24/01/2021 | 10

Cựu Tổng Thống Trump từng cân nhắc phế truất Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen

Cựu Tổng Thống Trump từng cân nhắc phế truất Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ sáu (ngày 22 tháng 1), tờ báo New York Times cho biết Cựu Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng này đã cân nhắc phế truất Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen và thay thế ông bằng một luật sư ủng hộ các nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử. Lúc bấy giờ, Cựu Tổng thống Trump dự định sẽ thay thế ông Rosen bằng Luật sư Jeffrey Clark, người lãnh đạo bộ phận dân sự của Bộ Tư pháp. Nếu kế hoạch được thực hiện, ông Clark sẽ ủng hộ các tuyên bố vô căn cứ của Cựu Tổng thống Trump về gian lận cử tri và gây áp lực lên các viên chức tiểu bang Georgia để thay đổi kết quả bầu cử.

Kế hoạch của ông Trump cuối cùng đã không thành hiện thực sau khi các viên chức Bộ Tư pháp đồng ý trong cuộc họp hội nghị rằng họ sẽ từ chức nếu ông Rosen bị sa thải. Trước đó, Cựu Tổng thống Trump đã thúc giục ông Rosen bổ nhiệm cố vấn đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử cũng như công ty máy bỏ phiếu Dominion, nhưng ông Rosen từ chối.

Vào tháng 12, Cựu Tổng thống Trump đã gây áp lực cho các viên chức bầu cử hàng đầu của Georgia để “tìm ra gian lận” trong một cuộc điều tra về cáo buộc gian lận phiếu bầu ở Quận Cobb. Cựu Tổng thống Trump cũng thúc giục Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger “tìm” phiếu bầu để chuyển cuộc bầu cử có lợi cho ông.

Trong một tuyên bố với tờ báo Times, luật sư Clark đã phủ nhận một cách dứt khoát rằng ông là người đã nghĩ ra kế hoạch để đuổi việc ông Rosen hoặc đưa ra các khuyến nghị hành động dựa trên thông tin không chính xác. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer vào thứ Bảy (ngày 23 tháng 1) đã kêu gọi tổng thanh tra Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra về kế hoạch này của Cựu Tổng thống Trump.

Hạ viện đã buộc tội ông Trump kích động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ vào ngày 6 tháng 1 sau cuộc bạo loạn chết người tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 2. (BBT)