27/02/2022 | 33

Cựu Tổng Thống Trump lên án cuộc xâm lăng của Nga

Cựu Tổng Thống Trump lên án cuộc xâm lăng của Nga

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (ngày 26 tháng 2) đã lên án cuộc xâm lăng của Nga đối với Ukraine và nói rằng ông đang cầu nguyện cho người dân Ukraine, một tuyên bố trái ngược lời ca ngợi của ông dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tuần này.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh tuyên bố các lệnh trừng phạt mới sẽ đẩy một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu và hạn chế khả năng hỗ trợ đồng rouble của ngân hàng trung ương Nga.

Phát biểu trước đám đông tại sự kiện bảo thủ CPAC, tự xưng là cuộc tụ họp bảo thủ lớn nhất thế giới, ông Trump đã chỉ trích ông Biden, vị tổng thống đương nhiệm thuộc đảng Dân Chủ, và một lần nữa gợi ý về khả năng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Tuy nhiên, vào đầu tuần này, ông Trump đã khiến một số thành viên đảng Cộng Hòa khó chịu khi mô tả tổng thống Putin quả là “tuyệt đỉnh thông minh” và “đại tài” khi quyết định xâm lăng Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Trump cho rằng Putin đã lợi dụng “sự yếu kém” của tổng thống Biden để tấn công Ukraine. Trong khi đó, chính ông Trump đã giữ lại số tiền viện trợ quân sự gần 400 triệu Mỹ Kim cho Ukraine trong thời gian ông tranh cử nhiệm kỳ 2 với ông Biden.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Trump bày tỏ sự đồng cảm với người Ukraine và lần này ca ngợi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, gọi ông là “dũng cảm” khi ở lại thủ đô Kyiv.