07/07/2021 | 16

Cựu Tổng Thống Trump kiện Facebook và Twitter, các buộc các hãng này vi phạm quyền tự do ngôn luận

Cựu Tổng Thống Trump kiện Facebook và Twitter, các buộc các hãng này vi phạm quyền tự do ngôn luận

Tin Bedminster, New Jersey – Vào thứ Tư, 7 tháng 7, cựu Tổng Thống Donald Trump cho biết đã khởi kiện các hãng Facebook, Twitter, và YouTube, vì cho rằng các hãng này vi phạm quyền tự do ngôn luận của ông, bằng các hành động kiểm duyệt bất hợp pháp và vi hiến.

Ông Trump bị khóa tài khoản trên Twitter và Facebook, sau khi đám đông ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc Hội, gây ra vụ tấn công chết người ngày 6 tháng 1 năm nay. Các hãng kỹ thuật nói rằng, việc khóa tài khoản của ông Trump là cần thiết, vì ông có thể sẽ khuyến khích thêm các vụ bạo lực khác.

Trong đơn kiện nộp tại tòa liên bang ở quận nam Florida, ông Trump yêu cầu tòa án hủy điều 230 trong Luật truyền thông công chính, vốn bảo vệ các mạng xã hội không phải chịu trách nhiệm về các nội dung đăng trên trang web của họ. Ngoài ra, ông Trump cũng yêu cầu tòa án khôi phục tài khoản của ông trên Twitter, Facebook, và chương trình truyền hình của ông trên YouTube.

Cựu tổng thống cũng muốn tòa án cấm Twitter, Facebook, và YouTube kiểm duyệt và kềm chế bài đăng của các tổng thống Hoa Kỳ. Tài khoản của ông Trump bị khóa sau khi Twitter và Facebook cho rằng, các bài đăng của ông đã khuyến khích vụ tấn công vào tòa nhà Quốc Hội. Facebook vào tháng 6 cho biết sẽ khóa tài khoản của ông Trump trong ít nhất 2 năm, trong Twitter đã thông báo sẽ khóa vĩnh viễn tài khoản của cựu tổng thống.

Gần đây, một cựu phát ngôn viên của ông Trump đã tung ra mạng xã hội mới có tên là GETTR, được quảng cáo là lựa chọn thay thế cho các mạng xã hội lớn như Twitter và Facebook.