28/06/2022 | 109

Cựu Tổng Thống Trump không quan tâm rằng những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng 1 được trang bị vũ khí

Cựu Tổng Thống Trump không quan tâm rằng những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng 1 được trang bị vũ khí

Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ những lo ngại rằng những người ủng hộ ông được trang bị súng vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 trong cuộc biểu tình trước tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ và sau đó ông đã cố gắng nắm lấy tay lái chiếc limousine của Cơ quan Mật vụ của mình trong một nỗ lực không thành công để chạy tới Điện Capitol.

Bà Cassidy Hutchinson, phụ tá hàng đầu của cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, mô tả những người ủng hộ Trump được trang bị súng trường kiểu AR-15 và các vũ khí khác trong lời khai hôm thứ Ba trước ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.

Bà Cassidy Hutchinson cho biết ông Trump bày tỏ sự tức giận với  Cơ quan Mật vụ, vì họ sử dụng từ máy phát hiện kim loại để giữ những người có vũ trang ra khỏi khu vực có hàng rào nơi ông đã có một bài phát biểu nảy lửa, trong đó ông lặp lại những tuyên bố sai lầm rằng cuộc bầu cử năm 2020 của ông thất bại là kết quả của gian lận.  Sau cuộc vận động, ông Trump đã gây gỗ với các nhân viên Mật vụ, vì  từ chối đưa ông đến Điện Capitol trong khi những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà lịch sử.

Bà Hutchinson, đã làm chứng rằng chỉ vài ngày trước cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, chánh văn phòng Meadows đã biết về bạo lực có thể xảy ra. Trong khi đó, ông Rudy Giuliani, một cố vấn của Trump, nói rằng “Chúng tôi sẽ đến Điện Capitol, sẽ rất tuyệt. Tổng thống sẽ ở đó; tổng thống sẽ chứng tỏ quyền lực”