09/09/2018 | 1

Cựu tổng thống Obama vận động tranh cử tại tiểu bang California

Cựu tổng thống Obama vận động tranh cử tại tiểu bang California

Ảnh: Reuters

Anaheim, California — Trưa Thứ Bảy (ngày 8 tháng 9), cựu Tổng thống Barack Obama đã có buổi vận động tranh cử tại Anaheim, tiểu bang California, ủng hộ bảy ứng cử viên Dân Chủ tranh cử vào Quốc Hội.

Đây là lần đầu tiên ông Obama xuất hiện trước công chúng để hỗ trợ các ứng viên tranh cử, sau khi phát biểu tại trường Đại học Illinois ở Urbana-Champlain hôm Thứ Sáu. Trong bài phát biểu này, ông Obama đã chỉ trích ông Trump và đảng Cộng Hòa vì đã chia rẽ Hoa Kỳ. Ông tập trung nói về từng ứng viên tranh cử mà ông ủng hộ, những người mà ông Obama ca ngợi là dám dấn thân và mang đến sự tốt đẹp nhất cho Hoa Kỳ. Các ứng viên này bao gồm Josh Harder, TJ Cox, Katie Hill, Gil Cisneros, Katie Porter, Harley Rouda và Mike Levin.

Cựu Tổng thống cũng chỉ trích những chính trị gia khiến người khác phải vào thế “đứng mũi chịu sào”, làm người dân nản lòng và không can dự vào chính trị. Sau đó, ông Obama liệt kê những vấn đề mà đảng Dân Chủ sẽ giải quyết như bình đẳng giới tính, cải thiện giáo dục và y tế cho các cựu chiến sĩ.

Sự xuất hiện của ông Obama ở Anaheim góp phần tạo điều kiện thuận lời cho đảng Dân Chủ tại Quận Cam, khu vực đại đa số cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa. Ông Obama gọi kỳ bầu cử giữa mùa là cơ hội để khôi phục ý thức chính trị, bằng cách để đảng Dân Chủ giành quyền kiểm soát Hạ Viện.

Ông Obama tiếp tục kêu gọi các cử tri đi bầu, đặc biệt là những cử tri không tham gia cuộc bầu cử năm 2016. Trước khi kết thúc, cựu tổng thống hô vang câu hỏi “Mọi người đã sẵn sàng đi bầu chưa?”, và đã đón nhận phản ứng nhiệt tình từ khán giả. (Mộc Miên)

TAGS: obama