01/09/2018 | 1

Cựu Tổng Thống Obama và George W. Bush đọc điếu văn tại tang lễ cố TNS John Mccain

Cựu Tổng Thống Obama và George W. Bush đọc điếu văn tại tang lễ cố TNS John Mccain

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush đã đọc điếu văn tại tang lễ cố Thượng nghị sĩ John McCain, tổ chức ở Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia vào hôm Thứ Bảy ngày 1 tháng 9. Cả hai vị cựu Tổng thống từng là đối thủ của ông McCain trong kỳ tranh cử tổng thống năm 2000 và năm 2008.

Trên đường đến Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia, đoàn tang lễ đã đi ngang bức tường tưởng niệm binh sĩ Hoa Kỳ tử trận trong chiến tranh Việt Nam. Tại đây, bà quả phụ của cố Thượng nghị sĩ, Cindy McCain, đã đặt vòng hoa tri ân 58,000 quân nhân tử trận. Ngoài hai cựu tổng thống, tang lễ cũng có sự tham dự của nhiều cựu tổng thống khác, cùng các thượng nghị sĩ, và viên chức từ thời chiến tranh Việt Nam. Nổi bật có thể kể đến là cựu cố vấn Henry Kissinger (95 tuổi), làm việc dưới thời tổng thống Richard Nixon. Ông Kissinger từng tham gia đàm phán, thúc đẩy việc ngừng các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Tổng thống Trump đã không tham dự tang lễ ở Nhà thờ Quốc gia. Suốt vài năm qua, ông Trump và ông McCain luôn công khai mâu thuẫn gay gắt. Gia đình ông McCain đã không mời Tổng thống đến dự bất cứ tang lễ nào của ông.

Sáng hôm Thứ Sáu, linh cữu của cố Thượng nghị sĩ đã được đưa đến Điện Capitol, rất nhiều chính trị gia cùng nhiều người dân Hoa Kỳ đã đến viếng ông suốt ngày hôm đó. Khi còn đương nhiệm, Thượng nghị sĩ McCain là tiếng nói đi đầu trong các vấn đề di dân,  luật môi trường. Chính khoảng thời gian phục vụ trong quân đội, và hơn 5 năm bị bắt giữ ở Việt Nam đã định hình nên sự nghiệp chính trị của ông sau này.  (Mộc Miên)