22/06/2019 | 0

Ông Obama từng khuyến cáo tổng thống Trump về quyết định rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran

Ông Obama từng khuyến cáo tổng thống Trump về quyết định rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Theo tin từ NBC News, đối với những người ủng hộ thỏa thuận nguyên tử Iran, họ không có gì ngạc nhiên khi Tổng thống Donald Trump đối mặt với nguy cơ chiến tranh với nước này.

Trước khi Tổng thống Trump đắc cử, những người ủng hộ thỏa thuận, bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và những nguyên thủ quốc gia khác, từ lâu đã lập luận rằng quyết định từ bỏ hiệp ước sẽ kéo theo những rủi ro nghiêm trọng, và một cuộc xung đột quân sự.

Trong bài phát biểu bảo vệ thỏa thuận trước Quốc hội năm 2015, tổng thống Obama nhấn mạnh Hoa Kỳ phải lựa chọn giữa ngoại giao hoặc một hình thức chiến tranh với Iran. Tổng thống Obama cho rằng nếu Hoa Kỳ không nới lỏng lệnh trừng phạt để Iran giới hạn chương trình nguyên tử, Washington chỉ còn cách gây chiến để ngăn cản Tehran phát triển vũ khí nguyên tử.

Trái lại, kể từ khi là một ứng cử viên tranh cử, Tổng thống Trump cam kết sẽ rút khỏi thỏa thuận mà ông gọi là tồi tệ nhất từ trước đến nay. Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa này vào năm 2018. Chỉ một năm sau khi rút khỏi thỏa thuận, Tổng thống Trump phải thảo luận về những ưu và nhược điểm của quyết định đánh bom Iran. Hôm thứ Sáu (21 tháng 6), Tổng thống đăng dòng tweet thông báo hủy lệnh tấn công quân sự nhằm vào Iran nhằm trả đũa việc một phi cơ không người lái của Hoa Kỳ bị bắn hạ.

Tổng thống Pháp và các nhà lãnh đạo châu Âu từng nhiều lần yêu cầu Tổng thống Trump không nên từ bỏ thỏa thuận, họ lo ngại rằng quyết định này sẽ gây nguy hiểm cho một khu vực vốn đã đầy biến động.

Vào tháng 5/2018, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres cho biết thỏa thuận nguyên tử là một “chiến thắng ngoại giao quan trọng”, nếu không có thỏa thuận này, Trung Đông sẽ ở trong tình thế nguy hiểm. (Mộc Miên)