04/06/2020 | 0

Cựu Tổng Thống Obama kêu gọi người dân Hoa Kỳ “tạo ra những thay đổi” sau cái chết của ông George Floyd

Cựu Tổng Thống Obama kêu gọi người dân Hoa Kỳ “tạo ra những thay đổi” sau cái chết của ông George Floyd

Ảnh: ABC

Vào thứ tư (ngày 3 tháng 6), Cựu Tổng thống Barack Obama tuyên bố các cuộc biểu tình đã diễn ra hơn một tuần sau cái chết của ông George Floyd có thể thúc đẩy Hoa Kỳ đến những “cải cách thật sự.”

Trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi sau cái chết của ông Floyd tại Minneapolis vào ngày 25 tháng 5, cựu tổng thống Obama nhận định rằng bất chấp những tuần khó khăn vừa qua, và bất chấp sự khó khăn và đáng sợ, thì đây cũng là một cơ hội để người dân đoàn kết giải quyết những vấn đề của đất nước.

Cựu Tổng thống cũng hướng thông điệp của ông đến những thanh niên da màu, những người mà theo ông phải “thường xuyên chứng kiến hoặc trải qua quá nhiều bạo lực, thậm chí là đến từ cảnh sát.”Bên cạnh đó, ông cũng nói rằng cuộc sống và những ước mơ của các thanh niên da màu rất quan trọng, và dù có giận dữ, thì họ vẫn phải giữ vững niềm hi vọng để thay đổi đất nước.

Mặc dù tuyên bố nói trên là lần đầu tiên vị cựu tổng thống lên tiếng trước ống kính về những cuộc biểu tình, nhưng trước đó, ông Obama đăng một bài viết trên tờ báo Medium rằng các cuộc biểu tình đang diễn ra “đại diện cho sự thất vọng chính đáng và hợp pháp trong suốt một thập kỷ mà Hoa Kỳ thất bại trong việc cải cách hành vi của cảnh sát nói chung và hệ thống tư pháp nói riêng. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình có thể là “bước ngoặt” đối với những nỗ lực cải cách.

Đầu tuần này, các cựu tổng thống Bill Clinton, Jimmy Carter và George W. Bush cũng đề cập đến cái chết của ông George Floyd và các cuộc biểu tình lan rộng. (BBT)