23/06/2017 | 0

Cựu tổng thống Obama: dự luật y tế của Thượng Viện là sự di chuyển tài sản từ người nghèo sang người giàu

Cựu tổng thống Obama: dự luật y tế của Thượng Viện là sự di chuyển tài sản từ người nghèo sang người giàu

Ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst

Washington DC. (CBS) – Cựu tổng thống Obama đã chỉ trích dự luật y tế của phe Cộng Hòa Thượng Viện. Theo ông, đây không phải là một dự luật y tế, mà là một cách di chuyển tài sản từ những gia đình nghèo và trung lưu sang cho những người giàu nhất Hoa Kỳ.

Ông Obama hy vọng dự luật y tế của Thượng Viện sẽ nhắm vào những mục tiêu cao hơn, thay vì chỉ đơn giản lật ngược lại những gì đảng Dân Chủ đã làm.

Thông điệp của cựu tổng thống Hoa Kỳ được đưa ra vài giờ sau khi Thượng Viện lần đầu tiên công bố dự luật y tế của cơ quan lập pháp này. Ông Obama nói, ông biết việc hủy bỏ đạo luật Obamacare là mục tiêu chính của đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, ông vẫn hy vọng các thượng nghị sĩ nên cân nhắc xem điều gì là thật sự quan trọng.

Ông Obama nói thêm rằng, đảng của ông không vận động cho Obamacare vì lợi ích cá nhân hay lợi ích chính trị, mà vì đạo luật này sẽ giúp được nhiều người. Các dự luật y tế của Hạ Viện và Thượng Viện sẽ làm tăng chi phí, giảm bớt phạm vi được bảo hiểm, và phá hủy chương trình Medicaid dành cho người có lợi tức thấp và những người tàn tật.

Trước đó, Phòng Ngân Sách Quốc Hội CBO đã ước tính rằng, dự luật y tế của đảng Cộng Hòa Hạ Viện sẽ làm 23 triệu người Mỹ bị mất bảo hiểm vào năm 2026. Ông Obama bình luận, dự luật y tế của Thượng Viện là một kế hoạch chuyển tài sản từ người nghèo sang người giàu, bằng cách giảm thuế cho người giàu, những hãng bào chế thuốc, và các công ty bảo hiểm, và bù đắp cho các khoản này bằng cách cắt giảm dịch vụ y tế của người dân.

Cũng theo tin từ CBS, dự luật cải tổ y tế của Thượng Viện có thể đem lại rủi ro lớn cho các hãng dịch vụ y tế, vì việc cắt giảm ngân sách dành cho Medicaid, là chương trình y tế dành cho người có lợi tức thấp và tàn tật.

Dự luật có một số điều khoản được cho là có lợi đối với một số công ty bảo hiểm sức khỏe, bao gồm bãi bỏ việc thu thuế đối với một số chương trình bảo hiểm và thiết bị y tế. Tuy nhiên, việc dự luật sửa đổi Medicaid sẽ là tin xấu trong dài hạn, đối với các bệnh viện, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, và các hãng bảo hiểm có công việc kinh doanh liên quan đến Medicaid.

Một số hãng bảo hiểm chuyên vào những khách hàng Medicaid cho biết, nếu ngân sách liên bang bị cắt, các hãng này sẽ buộc phải giảm số người đủ điều kiện, và giảm bớt tiền chi trả cho những cơ sở chăm sóc y tế trong chương trình Medicaid của họ. So với dự luật Hạ Viện, dự luật Thượng Viện đã có một chỉnh sửa về ngân sách liên bang để chi trả cho Medicaid, dẫn đến việc số tiền tài trợ của liên bang cho Medicaid bị hạ thấp.

Một số chuyên gia cho rằng, trong thời gian dài, dự luật Thượng Viện sẽ dẫn đến hậu quả tồi tệ hơn dự luật Hạ Viện, vì làm tăng gánh nặng tài chính lên các tiểu bang. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare