17/07/2018 | 2

Cựu tổng thống Obama đọc diễn văn mừng sinh nhật cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Cựu tổng thống Obama đọc diễn văn mừng sinh nhật cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Ảnh: Reuters

Nam Phi – Sáng nay 17/07, Cựu Tổng Thống Barack Obama đọc bài diễn văn mừng sinh nhật lần thứ 100 của cố Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela, người từng ngồi tù hàng chục năm vì chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Qua bài diễn văn, ông Obama kêu gọi mọi người trên khắp thế giới tôn trọng nhân quyền và các giá trị khác đang bị đe dọa. Dù không trực tiếp nêu tên người kế nhiệm là Tổng Thống Trump, bài diễn văn của ông Obama ở Nam Phi đã phản đối nhiều chính sách của ông Trump, khi kêu gọi mọi người giữ nguyên lý tưởng của ông Mandela, mang lại kết quả tốt cho nền dân chủ, sự đa dạng, và nền giáo dục tốt cho tất cả mọi người.

Ông Obama mở đầu bài diễn văn với việc mô tả thời đại ngày nay là kỳ lạ và không chắc chắn. Tin tức hàng ngày khiến cho mọi người cảm thấy hoang mang và lo ngại. Ông có cảm giác rằng thế giới đang đe dọa sẽ quay trở về một lịch sử cũ đầy nguy hiểm và tàn bạo.

Bài diễn văn của ông Obama được truyền hình trực tiếp ở Nam Phi, được sự cổ vũ nồng nhiệt của đám đông 14,000 người, lấp kín một sân vận động ở thành phố Johannesburg, và được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Đây là chuyến thăm Châu Phi đầu tiên của ông Obama kể từ khi rời khỏi văn phòng vào đầu năm 2017. Trong tuần này, ông Obama dừng chân thăm Kenya, sau đó tới thăm một khu vực ở nông thôn, là nơi người cha quá cố của ông từng sinh sống. (Mai Đức)