06/09/2018 | 2

Cựu tổng thống Obama đến California vận động tranh cử cho đảng Dân Chủ

Cựu tổng thống Obama đến California vận động tranh cử cho đảng Dân Chủ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin từ Reuters, cựu tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị kế hoạch vận động tranh cử cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới.

Văn phòng của ông Obama cho biết, vào Thứ Bảy (ngày 8 tháng 9), ông Obama sẽ vận động tranh cử ở miền Nam California cho 7 ứng cử viên tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ. Tiểu bang California hiện đang giữ vai trò chủ chốt trong nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm giành thêm 23 ghế để có thể kiểm soát Hạ viện. 7 ứng cử viên nói trên đang tranh cử tại các quận hiện đang được đại diện bởi các thành viên đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, các khu vực tranh cử này cũng từng bầu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Theo ông Ford O’Connell – một nhà chiến lược chính trị thuộc Đảng Cộng Hòa –vì không còn tại nhiệm, ông Obama có thể giúp các ứng cử viên Đảng Dân Chủ tại những tiểu bang và quận mà ông từng giành chiến thắng khi tranh cử.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Obama từng bị chỉ trích vì đã để cho Đảng Dân Chủ mất nhiều ghế tại các kỳ bầu cử Quốc hội. Đảng Cộng Hòa đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2010 và sau đó kiểm soát Thượng viện vào năm 2014.

Mùa thu này, ông Obama dự kiến sẽ dừng chân tại các tiểu bang Ohio, Pennsylvania and Illinois – vốn là những tiểu bang mà ông từng giành chiến thắng khi tranh cử tổng thống năm 2008 và 2012.

Từ trước đến nay, truyền thống của các cựu tổng thống là hầu như tránh xa những tranh cãi chính trị. Ông Obama cũng thế, hầu như không có chỉ trích gì trong khoảng thời gian cầm quyền hỗn độn của Tổng thống Trump. Chuyến đi vận động tranh cử lần này sẽ là hỗ trợ mạnh mẽ của ông Obama cho đảng Dân Chủ. (Mộc Miên)

TAGS: obama