23/05/2017 | 0

Cựu tổng thống Nam Hàn xuất hiện tại toà án với hai tay bị còng

Cựu tổng thống Nam Hàn xuất hiện tại toà án với hai tay bị còng

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm nay 23/05 tại toà án quận Seoul đã diễn ra phiên toà đầu tiên xử nữ cựu tổng thống Nam Hàn Park Geun Hye về tội tham nhũng.

Cựu tổng thống Park Geun-hye, 65 tuổi xuất hiện tại phiên toà hôm 23/05 trong bộ quần áo màu xanh đậm với hai tay bị còng. Cuộc điều trần đầu tiên diễn ra khoảng 10 giờ sáng theo giờ địa phương, với sự chủ toạ của 3 thẩm phán. Bà Park bị truy tố 18 tội danh, gồm tội lạm quyền, nhận hối lộ, tống tiền và để dò rỉ tin tức mật của chính phủ.

Trước khi mở màn phiên toà, hàng trăm người ủng hộ bà Park tụ họp tại một địa điểm gần toà án cho rằng Park vô tội và đòi phóng thích bà. Park bị cáo buộc tội lạm quyền, và ép các công ty phải nộp tiền hối lộ, theo tuyên bố của công tố viên. Nếu bị coi là có tội, Park có thể bị kết án hơn 10 năm tù giam.

Park là nhà lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên của Nam Hàn đã bị truất phế và truy tố, về tội nhận 26.65 triệu Mỹ kim tiền hối lộ của riêng ông Jay Y Lee, chủ tịch hội đồng quản trị của Samsung Group. (Song Châu)