06/04/2018 | 0

Cựu tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye bị kết án 24 năm tù tội tham nhũng

Cựu tổng thống Nam Hàn Park  Geun-Hye bị kết án 24 năm tù tội tham nhũng

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 6 tháng 4, một phiên toà ở Seoul kết án cựu tổng thống Park Geun-hye 24 năm tù giam, vì những vụ bê bối tham nhũng xảy ra với người đứng đầu các đại công ty  Nam Hàn.

Từ năm 2012, Bà Park trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn, sau hơn 3 thập niên kể từ ngày thân phụ của bà bị ám sát. Bà bị truất phế hồi năm ngoái bằng một phán quyết của Toà Hiến pháp vì tai tiếng tham nhũng, đã đưa người lãnh đạo của hai đại công ty vào tù. Phán quyết tại phiên toà cũng đồng thời buộc bà Park phải nộp phạt 18 tỉ won (16.9 triệu Mỹ kim) vì tội nhận hối lộ và lạm quyền.

Bản cáo trạng đọc tại toà tố giác bà Park đã thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-sil nhận 7 tỉ won (6.56 triệu Mỹ kim) của công ty bán lẻ khổng lồ Lotte, và của Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh và chất bán dẫn, và còn đòi công ty năng lượng S.K hối lộ 8.9 tỉ won. Phần lớn số tiền trên được đưa vào quỹ bất vụ lợi của gia đình bà Choi và gây quỹ để con gái của bà Choi theo đuổi việc học hành.

Hơn 1,000 người biểu tình ủng hộ bà Park tụ họp bên ngoài toà án kêu gọi chấm dứt sự trả đũa chống bà Park vì động lực chính trị.

Phán quyết trên được coi là bản án đầy cay đắng đối với bà Park. Việc truất phế đã mang lại chiến thắng của ông Moon Jae-in, người theo đuổi lập trường hòa giải với Bắc Hàn. (Song Châu)