30/03/2017 | 1

Cựu tổng thống Nam Hàn bị truất phế điều trần trước toà

Cựu tổng thống Nam Hàn bị truất phế  điều trần trước toà

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Cựu tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye bị truất phế hồi tháng rồi vì tội nhận hối lộ của các đại công ty, đã bị đưa ra toà để điều trần hôm nay 30/03.

Bà Park có thể trở thành nhà lãnh đạo thứ ba của Nam Hàn bị lâm vòng tù tội vì phạm pháp. Bà bị tố cáo đã thông đồng với một người bạn là Choi Soon-sil, áp lực các đại công ty đóng góp cho quỹ thực hiện chính sách của tổng thống.

Bà Park xuất hiện tại toà án quận Trung tâm Seoul lúc 10 giờ 20 phút sáng nay với vẻ khá bình thản, và biện hộ rằng trường hợp của bà chưa đáng để bị bắt vì không gây nguy hiểm, cũng không cố tình làm sai lạc các chứng cứ. Sau cuộc điều trần, chánh án phiên toà sẽ cân nhắc các chứng cứ, thảo luận với phía các công tố viên và bà Park để quyết định xem liệu có hợp lý việc ra lệnh bắt hay không.

Sáng 30/03, khoảng 2,000 cảnh sát đã được điều động đến giữ an ninh trước toà án Trung tâm quận Seoul. 1,200 người khác túc trực để canh gác tại một địa điểm gần nhà riêng của bà Park.  Cũng trong ngày hôm nay, người ủng hộ cựu tổng thống bị truất phế tham dự cuộc biểu tình bên ngoài toà án, nơi đang diễn ra cuộc điều trần.

Bà Park Geun-hye đã rời văn phòng công tố viên trong cùng ngày hôm nay, sau khi hoàn tất cuộc điều trần kéo dài 8 tiếng đồng hồ, để công tố viên quyết định xem liệu sẽ ra lệnh bắt bà về tội nhận hối lộ hay không. (Song Châu)