Đang tải...
18/06/2019 | 0

Cựu tổng thống Morsi của Ai Cập đột tử tại tòa án

Cựu tổng thống Morsi của Ai Cập đột tử tại tòa án

Ảnh: Reuters

Tin Cairo, Ai Cập – Cựu Tổng Thống Ai Cập Mohammed Morsi đã qua đời vào thứ Hai, 17 tháng 6, sau khi té xỉu trong phiên xét xử tại tòa.

Ông Morsi là thành viên của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, và là tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập vào năm 2012. Nhiệm kỳ của ông Morsi chỉ kéo dài 1 năm, cho đến khi ông bị quân đội lật đổ vào năm 2013 sau hàng loạt cuộc biểu tình lớn chống lại chính quyền. Nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo sau đó bị coi là tổ chức bất hợp pháp, và ông Morsi cùng nhiều thành viên cao cấp của nhóm này đều bị cầm tù. Cựu tổng thống Ai Cập đã nhận nhiều án tù do nhiều tội danh, bao gồm cả tội sát hại người biểu tình.

Cựu tổng thống 67 tuổi hiện đang phải tiếp tục ra tòa vì các cáo buộc gián điệp, do bị nghi ngờ đã liên lạc với tổ chức Hồi giáo Hamas của Palestine. Ông Morsi đã lên tiếng trước tòa vào thứ Hai, tuy nhiên, ông bị hôn mê sau khi phiên điều trần kết thúc. Ông Morsi sau đó được xác định là đã qua đời.

Nhiều nhóm nhân quyền lâu nay vẫn thường chỉ trích điều kiện giam giữ của ông Morsi, khi ông chủ yếu bị giam trong tình trạng biệt lập và không được tiếp xúc với gia đình. Vào tháng 6, 2017, gia đình ông Morsi nói với tổ chức Quan sát nhân quyền HRW rằng ông đã bị xỉu 2 lần và từng bị hôn mê do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường. Trong khi đó, nhà chức trách Ai Cập khẳng định đã chăm sóc y tế đầy đủ cho ông Morsi. (Ngô Bảo)

Loading...