10/09/2014 | 0

Cựu Tổng Thống Kravchuk kêu gọi Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Cựu Tổng Thống Kravchuk kêu gọi Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Kiev –Ukraine. (Reuters) – Vị tổng thống đầu tiên của Ukraine là ông Leonid Kravchuk đã lên tiếng kêu gọi Ukraine và Nga ngồi vào bàn đàm phán hòa bình, kêu gọi Liên Âu giữ vai trò tích cực hơn trong việc điều đình mua bán dầu khí giữa Ukraine và Nga.

Cựu Tổng thống Leonid Kravchuk nói rằng đối thoại ngoại giao là cách tốt nhất giải quyết cuộc xung đột Ukraine, đưa tới kết thúc không đổ máu, chết chóc. Tổng thống Petro Poroshenko đã đưa ra dự luật hòa bình để giải quyết tranh chấp ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên dự luật này cần có sự ủng hộ từ phía Nga. Chính phủ Ukraine và dân quân ly khai đã ký hiệp ước đình chiến trong ngày 5 tháng 9, và hiệp ước có hiệu lực lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Đình chiến đã bất ngờ đột phá trong tuần trước sau khi Tổng thống Putin và Poroshenko tuyên bố đồng ý đình chiến để đem lại hòa bình cho miền Đông Ukraine và Tổng thống Putin đã đưa ra chương trình 7 điểm để đi tới hòa bình.

Cựu Tổng thống Kravchuk nói rằng ông ta hy vọng trong lúc hiệp ước đình chiến được thi hành từng bước, bộ ngoại giao 2 nước bắt đầu đàm phán hòa bình. Ông ta hy vọng 2 nước có thể ký hiệp ước hòa bình, cổ võ sự sống chung hài hòa giữa 2 nước. Trong đầu tháng 6, Ukraine đã ký hiệp ước tự do mậu dịch và cộng tác với Liên Âu với mong muốn được Liên Âu và NATO hậu thuẫn chống lại Nga. Cựu Tổng thống Kravchuk nói rằng Ukraine đang thiếu điện, thiếu nước và năng lượng. Việc đàm phán mua dầu khí của Nga không nên chỉ giới hạn thương lượng giữa Nga và Ukraine mà các nước Liên Âu cần phải tham gia cuộc đàm phán này.

Ukraine không sản xuất dầu khí nhưng giữ vai trò tích cực trong việc cung cấp dầu khí cho các nước Âu Châu. Xung đột quân sự giữa quân đội Ukraine và dân quân miền Đông đòi ly khai từ tháng 4 đã làm trên 2,600 người chết và trên 260,000 người phải tản cư. Tại thành phố Donetsk và Luhansk, khoảng 94% dân chúng phải tản cư. (H. Võ)