13/08/2014 | 0

Cựu tổng thống Hosni Mubarak biện hộ trước tòa

Cựu tổng thống Hosni Mubarak biện hộ trước tòa

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Cựu Tổng thống Hosni Mubarak đã biện hộ trước tòa, nói rằng ông ta chưa từng ra lệnh giết người biểu tình trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Ông Mubarak đã bị tuyên án tù chung thân trong năm 2012, nhưng ông ta đã chống án thành công và đang được tái xét xử. Hai người con trai của ông ta là Alaa và Gamal và nhiều cựu viên chức cao cấp cũng ra tòa vì các tội tham nhũng.

Ba cha con ông Mubarak bị kết tội đã lấy 14.37 triệu mỹ kim dành riêng cho dinh tổng thống và các tội khác. Ông Mubarak đã được ra khỏi tù trong năm ngoái sau khi thắng chống án, nhưng ông ta vẫn bị quản thúc tại một bệnh viện của quân đội trong vùng ngoại ô Maadi của thủ đô Cairo.

Trước Tòa, ông Hosni Mubarak nói rằng ông ta đã tận tụy phục vụ quốc gia trong 62 năm, từ một sĩ quan cho tới tổng thống, chưa từng ra lệnh làm đổ máu người dân Ai Cập. Ông ta cũng chưa từng ra lệnh gây hỗn loạn và tạo nên khoảng trống an ninh quốc gia.

Những người Ai Cập bị đàn áp trong thời gian 30 năm ông Mubarak cầm quyền coi việc lật đổ và đưa ông Mubarak ra tòa là một sự chiến thắng, nhưng những người ủng hộ nói rằng ông ta là người có công ổn định, duy trì hòa bình.

Sau khi ông Mubarak bị lật đổ, Ai Cập đã tổ chức các cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên, nhưng ông Mohamed Mursi đã bị lật đổ trong tháng 7 năm ngoái và Tướng Abdel Fattah al-Sisi đã lên cầm quyền ở Ai Cập. Từ khi Al-Sisi lên cầm quyền nhiều đồng minh của ông Mubarak được trả tự do, nhiều người tổ chức các cuộc biểu tình chống ông Mybarak bị đưa vào tù. Nhiều nhà bình luận nói rằng Ai Cập đang quay lại chế bán độc tài thời Mubarak với sự cấu kết giữa quân đội và giới quan tòa. (H. Võ)