02/07/2015 | 1

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tới Việt Nam

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tới Việt Nam

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đến Việt Nam lần thứ năm.

Theo ông Osius, cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton sẽ tới Hà Nội vào ngày 2 tháng 7 để tham dự lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam. Ông Bill Clinton là người quyết định bỏ lệnh cấm vận, tiến tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam năm 1995, đúng 20 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Chuyến thăm đầu tiên của ông Bill Clinton đến Việt Nam với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 11 năm 2000. Sau khi rời Tòa Bạch Ốc, ông Clinton tiếp tục trở lại Việt Nam trong các cương vị khác nhau lần lượt vào năm 2006, năm 2010, và năm 2014.

Bình thường hoá quan hệ với Việt Nam là một trong những dấu ấn quan trọng khi ông Bill Clinton nắm quyền Tổng thống Hoa Kỳ. Theo tin từ Tòa Đại sứ Hoa Kỳ, ngoài cựu tổng thống Bill Clinton, những nhà ngoại giao kỳ cựu Hoa Kỳ khác đã có đóng góp lớn vào việc bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, gồm cựu đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên ở Hà Nội sau bình thường hóa Pete Peterson, đại diện lâm thời đầu tiên của Hoa Kỳ ở Hà Nội Desaix Anderson cũng sẽ tham gia lễ kỷ niệm tối 2 tháng 7.

Ông Bill Clinton có vợ là chính trị gia Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ – người gần đây vừa chính thức tuyến bố khởi đầu cuộc chạy đua giành chức Tổng thống Hoa Kỳ trong tương lai. Bà Clinton cũng là một trong những người nắm vai trò chính và là một trong người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho chiến lược xoay trục sang Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Cũng theo lời Đại sứ Ted Osius, ông sẽ tháp tùng Tổng Bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới để gặp gỡ Tổng thống Barack Obama. Ông Osius cho rằng chuyến thăm này là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước đã tiến rất xa, đồng thời cũng là cơ hội giúp tăng cường hợp tác lớn hơn giữa hai bên.

Thanh Lan / SBTN