03/06/2020 | 1

Cựu Tổng Thống George W. Bush đưa ra tuyên bố về cái chết của ông George Floyd

Cựu Tổng Thống George W. Bush đưa ra tuyên bố về cái chết của ông George Floyd

Ảnh: Daily Mail

Vào chiều thứ ba (ngày 2 tháng 6), Cựu Tổng thống George W. Bush đã đưa ra tuyên bố về cái chết của ông George Floyd, người đàn ông da đen thiệt mạng sau khi bị một viên cảnh sát da trắng đè đầu gối lên cổ trong suốt 9 phút.

Cựu Tổng thống cùng cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush cho biết họ rất đau lòng trước cái chết thương tâm của ông Floyd, đồng thời ủng hộ các cuộc biểu tình hợp pháp. Tuyên bố này có vẻ mang hàm ý chỉ trích Tổng thống Trump.

Ông Bush khẳng định việc cướp phá và phá hoại sẽ không mang lại kết quả gì, nhưng các cuộc tuần hành hợp pháp “sẽ mang đến một tương lai tươi sáng hơn.” Đây là tuyên bố đầu tiên của Cựu Tổng thống kể từ khi ông Floyd qua đời, và ông giải thích rằng “đây không phải là thời gian để diễn thuyết. Đây là thời gian để lắng nghe.”

Bên cạnh đó, cựu tổng thống Bush còn chỉ trích những người đã hành hung và đe dọa những người Mỹ gốc Phi Châu, gọi đây là một trong những “thất bại bi thảm của Hoa Kỳ.” Ông khẳng định rằng cách duy nhất để chấm dứt “nạn kỳ thị chủng tộc có hệ thống”, là phải lắng nghe tiếng nói của rất nhiều người đang bị tổn thương và đau đớn.

Trong tuyên bố của mình, cựu tổng thống cũng ca ngợi “những anh hùng của Hoa Kỳ”, bao gồm Frederick Doulass, Harriet Tubman, Abraham Lincoln, Martin Luther King Jr., gọi họ là “những anh hùng thống nhất” khi đã làm lộ diện sự kỳ thị và bóc lột trong nước. Cuối cùng, cựu tổng thống Bush đưa ra giải pháp cho vấn đề này đó là “yêu thương hàng xóm như chính mình, và đối xử với họ bình đẳng với lòng trắc ẩn và sự bảo vệ.” (BBT)