09/02/2018 | 1

Cựu tổng thống George W. Bush: “có bằng chứng rõ ràng” Nga can thiệp bầu cử 2016

Cựu tổng thống George W. Bush:  “có bằng chứng rõ ràng” Nga can thiệp bầu cử 2016

Washington DC. (Fox News) – Trò chuyện với giới báo chí sáng nay 8 tháng 2, cựu Tổng Thống George W. Bush Con nhận xét rằng “có bằng chứng rõ ràng cho thấy người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”.

Trong lúc không hề nhắc tới tên Tổng Thống Trump, ông Bush Con dường như bác bỏ mọi quyết định của tổng thống đương nhiệm về di dân, đồng thời tìm cách cảnh báo về mối quan hệ giữa ông Trump với người Nga. Ông nhấn mạnh “có bằng chứng rõ ràng”, nhưng “kết quả có bị xáo trộn hay không thì đó lại là vấn đề khác”.

Trong thời gian qua, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để giúp Trump giành chiến thắng. Nhiều cuộc điều tra được tiến hành để xác định xem ban tranh cử của ông Trump có thông đồng với người Nga không. Cũng rất nhiều lần ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc “thông đồng”.

Phát biểu về Tổng Thống Nga Vladimir Putin, ông Bush Con gọi ông Putin là một “tổng số 0”, tức là người đang chơi nước cờ “được ăn cả, ngã về không”. Ngay lúc này, tham vọng của ông Putin là lấy lại quyền bá chủ Liên Bang Xô Viết.

Ông Bush Con nhấn mạnh sự cần thiết phải ủng hộ khối NATO, cũng như các liên minh khác của Mỹ trên toàn thế giới.

Thảo luận về luật di trú, ông Bush Con cho biết Hoa Kỳ cần phải cải cách luật này để cho di dân có một cơ hội.

Hiện nay ông Bush Con đang trên đường đi thăm Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập. Đây là lần thứ nhì ông Bush Con tới thăm quốc gia này kể từ năm 2008. (Mai Đức)