20/10/2017 | 1

Cựu tổng thống George W. Bush bác bỏ quan điểm về di dân và thương mại của tổng thống Trump

Cựu tổng thống George W. Bush bác bỏ quan điểm về di dân và thương mại của tổng thống Trump

Washington D.C (Reuters) – Phát biểu tại một sự kiện của Viện George W. Bush ở New York vào hôm qua, cựu tổng thống George W. Bush chỉ trích quan điểm chính trị hiện tại, trong đó có vấn đề về chủ nghĩa da trắng thượng tôn và niềm tin mù quáng.

Ông gọi những điều đó là “sự báng bổ”, và chống lại giá trị đạo đức của người Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Bush không nêu đích danh ông Trump mà chỉ nói chung chung. ông Bush bác bỏ quan điểm di dân và thương mại mà Tổng Thống Trump đặt thành tâm điểm của chương trình nghị sự, lập luận rằng người Mỹ nên tiếp tục bảo vệ thị trường tự do và nền dân chủ trên toàn cầu.

Từ khi rời Tòa Bạch Ốc, cựu tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ hầu như tránh né được những xung đột chính trị. Tuy nhiên, ông phải lên tiếng trước cảnh mà ông gọi là chủ nghĩa bắt nạt, đồng thời đề nghị nước Mỹ cần tổ chức những cuộc thảo luận, những bài thuyết trình về dân sự. Ông Bush cho biết ông nhìn thấy chủ nghĩa dân tộc bị méo mó và trở thành chủ nghĩa địa phương, không còn nhớ tới sự năng động mà di dân mang đến đất nước này.

Ông Bush cũng không đồng ý việc ông Trump cho rằng “bạo lực đến từ 2 phía” khi nhắc tới cuộc xung đột giữa người biểu tình với người da trắng tuần hành ở Charlottesville.

Ông Bush nói nước Mỹ phải giúp công nhân bị thất vọng và thiệt hại vì chủ nghĩa toàn cầu hóa, nhưng không thể bác bỏ tiến trình toàn cầu hóa được.

Trong bài phát biểu, ông Bush cũng nhắc tới sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử. (Mai Đức)