19/05/2022 | 73

Cựu Tổng Thống George Bush buộc miệng mô tả cuộc xâm lăng Iraq là “phi lý”, sau đó đính chính là nói về Ukraine

Cựu Tổng Thống George Bush buộc miệng mô tả cuộc xâm lăng Iraq là “phi lý”, sau đó đính chính là nói về Ukraine

Tin từ WASHINGTON, DC – Cựu tổng thống George W. Bush đã vô tình nhầm lẫn khi mô tả cuộc xâm lăng Iraq là “tàn bạo” và “phi lý” trước khi tự đính chính rằng ông đang muốn ám chỉ về cuộc xâm lăng Ukraine của Nga. Ông Bush đưa ra những bình luận trên trong một bài phát biểu tại sự kiện ở Dallas vào hôm thứ Tư (18 tháng 5), khi ông đang chỉ trích hệ thống chính trị của Nga.

Ông Bush nói rằng cuộc chiến hiện giờ là hệ quả của sự thiếu đánh giá và cân bằng của nền chính trị Nga, khi quyết định xâm lăng chỉ do 1 người quyết định và ra lệnh, tạo ra một cuộc chiến hoàn toàn phi lý và tàn bạo. Ban đầu ông nói là tấn công vào Iraq, nhưng sau đó nhanh chóng lắc đầu và tự sửa lại rằng “Ý tôi là vào Ukraine.” Vị cựu tổng thống cũng nói đùa rằng do vấn đề tuổi già nên ông nhầm lẫn, khiến cho khán giả bật cười thích thú.

Vào năm 2003, khi ông Bush làm tổng thống, Hoa Kỳ tiến hành cuộc xâm lăng vào Iraq với lý do tìm vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cuộc xung đột kéo dài khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng và nhiều người khác phải di tản.

Bình luận mới đây của ông Bush nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút hơn ba triệu lượt xem chỉ riêng trên Twitter sau khi đoạn clip được một phóng viên của tờ Dallas News đăng tweet.

Bên cạnh bình luận kể trên, vị cựu tổng thống Hoa Kỳ cũng so sánh ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, với nhà lãnh đạo thời chiến của Anh Quốc – Winston Churchill, đồng thời lên án tổng thống Nga Vladimir Putin vì phát động cuộc xâm lăng vào Ukraine kể từ tháng Hai.