02/02/2019 | 15

Cựu Tổng thống Fernandez của Argentina sẽ tham gia tranh cử chống lại Tổng thống Macri

Cựu Tổng thống Fernandez của Argentina sẽ tham gia tranh cử chống lại Tổng thống Macri

Bà Cristina Fernández de Kirchner - Ảnh: Reuters

Buenos Aires, Argentina – Theo tin từ Reuters, hai nguồn tin trong cuộc cho biết cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner đang dự định sẽ tranh cử một lần nữa trong năm nay. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy này sẽ tìm cách thách thức tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri.

Các nguồn tin cho biết, bà Fernández, người vẫn chưa chính thức tuyên bố mình là ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào tháng 10, sẽ đặt sức mua của người tiêu dùng làm trọng tâm. Đây là một hành động đối lập với chính sách khắc khổ từng làm suy giảm danh tiếng của ông Macri. Hành động ứng cử này, nếu được xác nhận, sẽ biến bà Fernández trở thành người thách thức đầu tiên và công khai nhất đối với ông Macri, người dự kiến sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai nhưng đang phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề, sau khi lạm phát bùng nổ tràn lan vào năm ngoái và nền kinh tế sụp đổ đã ảnh hưởng nặng nề đến các cử tri.

Cuộc đối đầu giữa ông Macri và bà Fernández có thể sẽ thống trị quá trình bầu cử,  một bước ngoặt lớn cho tương lai về kinh tế và chính trị của Argentina, mà trong đó là sự lựa chọn giữa các cải cách kinh tế được Quỹ Tiền tệ Quốc tế hậu thuẫn của ông Macri và việc quay về với chủ nghĩa Peron.

Bà Fernandez – người từng lãnh đạo đất nước từ năm 2007 đến 2015 và hiện đang là thượng nghị sĩ – đối thủ chính trị không đội trời chung của ông Macri, và là một trong những nhà phê bình chính của ông từ trong phong trào Peron của quốc gia. (Mộc Miên)

TAGS: argentina