16/01/2022 | 17

Cựu Tổng Thống Donald Trump tổ chức cuộc vận động đầu tiên của năm 2022 tại Arizona

Cựu Tổng Thống Donald Trump tổ chức cuộc vận động đầu tiên của năm 2022 tại Arizona

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy, 15 tháng Giêng, tổ chức cuộc vận động đầu tiên của năm 2022 tại Arizona, tiểu bang quan trọng đối với cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Theo NBS News, ông Trump ủng hộ bà Kari Lake, một cựu xướng ngôn viên, đối với cuộc tranh cử giành chức thống đốc Arizona, nhưng ông vẫn chưa chọn được một ứng cử viên Thượng viện để đối đầu với vị thượng nghị sĩ đương nhiệm là ông Mark Kelly thuộc đảng Dân chủ. Trước đó, đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong hai tranh cử vào Thượng viện ở Arizona, bao gồm cả cuộc bầu cử đặc biệt năm 2020 khi ông Kelly đánh bại bà Martha McSally, cựu thượng nghị sĩ đại diện Arizona.

Theo CBS, sự ủng hộ của ông Trump rất có sức ảnh hưởng, và những người được ông hậu thuẫn thường tiến vào rất sâu trong cuộc tranh cử.  Mặc dù trước đó, ông Trump vẫn không thể giúp bà McSally đến chiến thắng trong năm 2018 và cả 2020.

Tại cuộc vận động, ông Trump đã lên tiếng tấn công Tổng thống Joe Biden, và ông tiếp tục lặp lại những tuyên bố sai lầm đổ lỗi cho việc gian lận bỏ phiếu làm ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Những tuyên bố đó đã bị bác bỏ bởi các tòa án, chính quyền tiểu bang và các thành viên trong chính quyền cũ của ông.

Ông Trump cũng tìm cách hạ thấp và phủ nhận bạo lực đã diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, mặc dù 140 cảnh sát đã bị thương trong cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ, và bốn kẻ bạo loạn đã thiệt mang. Hơn 700 người đã bị buộc tội tham gia vào vụ tấn công tòa nhà quốc hội.