03/08/2021 | 0

Cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ kháng cáo lệnh công khai các bản khai thuế của Bộ Tư Pháp

Cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ kháng cáo lệnh công khai các bản khai thuế của Bộ Tư Pháp

Vào hôm thứ Hai (2/8), một trong những luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ kháng cáo lệnh gần đây của Bộ Tư pháp yêu cầu các bản khai thuế của ông phải được chuyển giao cho một ủy ban của Hạ viện.

Trong một bản tường trình, luật sư Ronald Fischetti cho biết không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông Trump hành động sai trái và phản đối việc lợi nhuận của ông bị tiết lộ. Ông Fischetti còn cáo buộc đây là hành động chính trị và quấy rối không đáng có đối với ông Trump. Trước đó vào hôm thứ Sáu (30/7), Bộ Tư pháp đã ra lệnh cho Sở Thuế vụ (IRS) bàn giao các tờ khai thuế của ông Trump cho một uỷ ban tại Hạ viện, đồng thời khẳng định ban hội thẩm đã đưa ra đủ lý do hợp pháp để thực hiện yêu cầu này. Các dân biểu Dân chủ tại Hạ viện muốn kiểm tra xem IRS có kiểm toán đúng các tờ khai thuế của các tổng thống hay không nhằm xem xét ban hành một luật mới.

Vào năm 2019, khi ông Trump vẫn còn là tổng thống, Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Bộ Tư pháp tuyên bố rằng việc Ủy ban Tài chính và Thuế vụ do đảng Dân chủ lãnh đạo yêu cầu ông Trump cung cấp tờ khai thuế nhằm công khai với công chúng là không cần thiết. Không giống như các đời tổng thống gần đây, ông Trump đã không công khai bản khai thuế của mình.

Vào năm 2019, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đã đệ đơn kiện nhằm buộc chính quyền ông Trump phải tuân thủ yêu cầu cung cấp các bản khai thuế. Vụ kiện vẫn đang chờ giải quyết. Điều này tạo cơ hội cho ông Trump lập luận rằng lệnh của Bộ Tư pháp là trái pháp luật. Thẩm phán Tòa án quận Hoa Kỳ Trevor McFadden đã cho ông Trump và các luật sư thời hạn cuối cùng là hôm thứ Tư (4/8) để trình bày quan điểm của mình về cách thức vụ kiện nên được tiến hành.