01/08/2021 | 0

Cựu Tổng Thống Donald Trump được thẩm phán cho thêm thời gian để thách thức yêu cầu công bố bản thuế của ông trước Quốc Hội

Cựu Tổng Thống Donald Trump được thẩm phán cho thêm thời gian để thách thức yêu cầu công bố bản thuế của ông trước Quốc Hội

Tin từ Washington – Một thẩm phán liên bang đã cho cựu Tổng thống Donald Trump thời hạn để thách thức lệnh của Bộ Tư pháp (DOJ) yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) phải nộp bản khai thuế thu nhập của ông cho Quốc hội.

Thẩm phán Tòa án Quận Columbia, ông Trevor McFadden cho biết ông Trump và các luật sư có thể đưa ra phản hồi của mình cho đến hôm thứ Tư (4/8). Trước đó vào hôm thứ Sáu (30/7), DOJ cho biết IRS phải gửi các bản khai thuế của cựu tổng thống cho Quốc hội. Cả ông Trump và các luật sư của mình đều không cho biết liệu họ có thách thức lệnh của DOJ hay không.

Trong một bản nêu ý kiến dài 39 trang, Văn phòng Cố vấn Pháp lý của DOJ cho biết Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã đưa ra yêu cầu được xem các bản khai thuế của ông Trump nhằm đánh giá cách IRS kiểm toán tờ khai thuế của các tổng thống.

Quyết định hôm thứ Sáu được đưa ra hơn một năm sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ nói rằng các bản khai thuế của ông Trump phải được các kế toán viên lâu năm của ông chuyển cho Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr, vì trát tòa được đưa ra như một phần của cuộc điều tra hình sự.

Vào tháng 7, công ty Trump Organization và giám đốc tài chính là Allen Weisselberg đã bị ông Vance buộc tội liên quan đến một kế hoạch tránh việc trả thuế kể từ năm 2005. Ông Trump đã từ chối công bố bản khai thuế thu nhập của mình khi nhiều lần nói rằng hồ sơ của ông đang được IRS kiểm toán. Tuy nhiên, theo quy định, người đóng thuế được phép tiết lộ bản thuế của mình đối với công chúng dù các bản khai thuế của họ đang được kiểm toán.