22/02/2021 | 37

Cựu Tổng Thống Donald Trump đề nghị đưa chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un về nước bằng máy bay Air Force One

Cựu Tổng Thống Donald Trump đề nghị đưa chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un về nước bằng máy bay Air Force One

Ảnh: Reuters

Tin từ Seoul, Nam Hàn – Theo một bộ phim tài liệu mới của đài BBC, cựu tổng thống Donald Trump đã đề nghị chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un lên máy bay Air Force One về nước sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi năm 2019.

Theo bộ phim tài liệu ‘Trump Takes on the World’, cựu tổng thống Hoa Kỳ đã gây choáng váng ngay cả với các nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất khi đưa ra lời đề nghị trên với chủ tịch Kim. Nếu ông Kim chấp nhận lời đề nghị này, ông và một số người tháp tùng có thể sẽ vào bên trong phi cơ chính thức của cựu tổng thống Hoa Kỳ và nhìn thấy nó đi vào không phận Bắc Hàn, gây ra nhiều vấn đề an ninh. Tuy nhiên, ông Kim đã từ chối lời mời của ông Trump.

Theo tờ AFP đưa tin, ông Matthew Pottinger, chuyên gia hàng đầu về châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia của ông Trump cho biết, vì biết ông Kim đến Hà Nội bằng một chuyến xe lửa kéo dài nhiều ngày qua Trung Cộng, ông Trump đã đưa ra lời đề nghị trên.

Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Trump ở Singapore hồi năm 2018, ông Kim đã đi nhờ một chiếc phi cơ của hãng Air China, trong bối cảnh Bắc Kinh muốn giữ Bắc Hàn chắc chắn trong phạm vi ảnh hưởng của quốc gia này.

Vào tháng 1/2021, chủ tịch Kim cho biết Hoa Kỳ là kẻ thù có trang bị vũ khí nguyên tử lớn nhất đối với Bắc Hàn, đồng thời cho rằng chính sách chống lại Bắc Hàn của Washington sẽ không bao giờ thay đổi bất kể ai là nhà lãnh đạo. Các cơ quan truyền thông chính thức của Bắc Hàn vẫn chưa đề cập đến việc tổng thống Biden đắc cử. (BBT)