01/03/2021 | 9

Cựu Tổng Thống Donald Trump chỉ trích các đảng viên Cộng Hòa không trung thành với ông

Cựu Tổng Thống Donald Trump chỉ trích các đảng viên Cộng Hòa không trung thành với ông

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào chủ nhật (ngày 28 tháng 2), cựu Tổng thống Donald Trump đã ám chỉ rằng ông có thể sẽ tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024, đồng thời chỉ trích Tổng thống Joe Biden và lặp lại những tuyên bố sai sự thật rằng ông đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc gần 6 tuần trước, ông Trump đã cam kết sẽ giúp đảng Cộng hòa cố gắng giành lại đa số tại Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022 và tự cho rằng cá nhân ông có khả năng trở thành tổng thống vào năm 2024.

Những tuần rời xa Washington của ông Trump dường như không làm giảm bớt sự tức giận của ông đối với các đảng viên Cộng hòa, những người đã bỏ phiếu để luận tội ông sau cuộc bạo loạn chết người vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1. Ông đã chỉ ra một số đảng viên Cộng hòa, như Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Pat Toomey và các nhà lập pháp Hạ viện Liz Cheney và Adam Kinzinger, và cho biết ông sẽ ủng hộ các ứng cử viên đối thủ của họ trong các cuộc bầu cử sơ bộ đảng. Bên cạnh đó, cựu tổng thống cũng lặp lại những lời nói vô căn cứ về bầu cử tổng thống và đưa ra lời phê bình về những tuần đầu tiên của người kế nhiệm ông.

Ông Trump và các đồng minh đã dành hai tháng để phủ nhận thất bại bầu cử và tuyên bố mà không có bằng chứng về âm mưu gian lận cử tri, trước khi những người ủng hộ ông xông vào Tòa nhà Quốc hội để ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống Biden. Kể từ đó, một cuộc nội chiến đã nổ ra trong đảng Cộng hòa, với Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell muốn để ông Trump trong quá khứ, và những người khác, như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, tin rằng tương lai của đảng Cộng hòa phụ thuộc vào những người ủng hộ cựu tổng thống. (BBT)