12/10/2021 | 55

Cựu Tổng Thống Donald Trump bị cáo buộc vì trò đùa kỳ thị chủng tộc liên quan đến tên gọi của Chủ tịch nước CSVN

Cựu Tổng Thống Donald Trump bị cáo buộc vì trò đùa kỳ thị chủng tộc liên quan đến tên gọi của Chủ tịch nước CSVN

Theo một cựu viên chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, vào năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc đã thực hiện trò đùa kỳ thị chủng tộc nhằm vào Chủ tịch nước cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, người đang giữ chức thủ tướng vào thời điểm đó.

Cựu viên chức này chia sẻ, ông Trump bị cáo buộc đã lấy tên của ông Nguyễn – phát âm là chữ Phúc trong tiếng Việt – để ra chọc ghẹo, trong khi chuẩn bị đến Việt Nam để tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2017. Chuyến đi bao gồm cuộc gặp gỡ với thủ tướng cộng sản khi đó.

Theo Politico Playbook, sau khi nghe thấy tên của ông Nguyễn, ông Trump được cho là đã hỏi lại ông Nguyễn rằng tên của ông phát âm như FOOK YOO? Ông Trump nói thêm, ông thật sự biết một người tên là Fook Yoo. Ông đã thuê cho ông ấy một nhà hàng. Cựu tổng thống tiếp tục, khi ông ấy nhấc điện thoại, ông ấy đã trả lời “Fook Yoo xin nghe” Sau đó, công việc kinh doanh của ông ấy trở nên tồi tệ. Mọi người không thích điều đó và nhà hàng ông ấy đã phá sản.

Thông tin trên đến từ cuốn hồi ký mới của cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Ted Osius, có tên gọi “Nothing is Impossible: America’s Reconciliation with Vietnam” sẽ được phát hành vào thứ Sáu. Sự việc trên đóng vai trò là cáo buộc mới bổ sung vào danh sách dài các bình luận thiếu nhạy cảm về vấn đề kỳ thị chủng tộc của ông Trump.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy khoảng 3/4 người Mỹ gốc Á đổ lỗi cho ông vì sự gia tăng của nạn thù ghét chống người châu Á giữa đại dịch COVID-19.