17/07/2016 | 3

Cựu Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu đề nghị kế hoạch 10 điểm bám đảo Ba Bình

Cựu Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu đề nghị kế hoạch 10 điểm bám đảo Ba Bình

Cựu Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu hôm Thứ Bảy 16/07 đưa ra một kế hoạch gồm 10 điểm, nhằm duy trì quyền kiểm soát của Đài Loan đối với đảo Thái Bình, tức là đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa, mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

Kế hoạch 10 điểm của ông Mã nhằm góp ý với chính quyền mới của nữ Tổng Thống Thái Anh Văn đã được đăng tải trên tờ United Daily News, tiếp theo sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế, được cho là đã phương hại gián tiếp đến những tuyên bố chủ quyền của Đài Loan trong khu vực. Ông Mã thúc giục chính quyền nhanh chóng đàm phán với Philippines về quyền đánh cá trong các vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn, đồng thời đưa tàu duyên phòng đến bảo vệ ngư dân trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu. Một gợi ý khác là nhanh chóng đánh dấu khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý quanh đảo Thái Bình và công bố khu vực này.

Các gợi ý của cựu Tổng Thống Mã Anh Cửu đều nhằm phản ứng với phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, hôm 12 tháng 7, trong vụ kiện của Philippines chống lại Trung Cộng. Tòa phán rằng tất cả các thực thể nửa chìm nửa nổi trong quần đảo Trường Sa, kể cả Itu Aba, một tên gọi khác nữa của đảo Thái Bình, đều là những bãi đá thay vì là đảo, do đó không được hưởng quyền thành lập khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý bao quanh. Mặc dù Đài Loan không phải là một bên trong vụ kiện, các ngư dân Đài Loan cho rằng phán quyết của Tòa Trọng Tài có thể khiến cho họ gặp thêm nhiều khó khăn khi hoạt động ở Biển Đông.

Huy Lam/SBTN