19/07/2014 | 2

Cựu Tổng thống Clinton đến thăm Việt Nam

Cựu Tổng thống Clinton đến thăm Việt Nam

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton vừa có chuyến thăm đến Việt Nam vào ngày hôm nay 18/07.

Mục đích của chuyến đi lần này tới Việt Nam của Tổng thống Clinton là để thúc đẩy hoạt động của Quỹ Clinton về chăm sóc điều trị HIV do gia đình ông sáng lập, giúp đỡ người nhiễm HIV trên toàn thế giới. Tổng Thống Bill Clinton đã gặp Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào ngay hôm nay.

Chuyến thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Bill Clinton đúng vào thời điểm hai bên đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm (1995 – 2015) bình thường hóa quan hệ. Ông cảm ơn sự chào đón của Chính phủ và người dân Việt Nam trong chuyến trở lại Việt Nam lần này. Là người đã quyết định và chứng kiến việc bình thường hóa quan hệ hai nước, ông đã và sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Chia sẻ về tình hình gần đây trong khu vực có những hành động của Trung Cộng xâm phạm chủ quyền các quốc gia khác, Ông Clinton nêu rõ là Chính phủ Hoa Kỳ, cá nhân ông cũng như phu nhân – bà Hilary Clinton- luôn ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế.

Việc giải quyết phải bằng các cơ chế đa phương chứ không phải song phương. Hoa Kỳ cũng đã tỏ rõ lập trường của mình qua các tuyên bố của Chính phủ, mới đây nhất là nghị quyết của Thượng viện yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Về hoạt động của Quỹ Clinton tại Việt Nam, Cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định Quỹ sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, bệnh sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp để cung cấp và tiến tới sản xuất thuốc điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam. (T. Lan)