19/03/2021 | 1

Cựu Tổng Thống Bush vẫn còn hoang mang khi nghĩ về vụ bạo loạn ngày 6/1 

Cựu Tổng Thống Bush vẫn còn hoang mang khi nghĩ về vụ bạo loạn ngày 6/1 

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 24/2 với The Texas Tribune trong khuôn khổ lễ hội SXSW được tổ chức trực tuyến và được công bố vào thứ Năm (18/3), Cựu Tổng thống George W. Bush cho biết vụ bạo loạn ở Tòa nhà quốc hội ngày 6/1 đã khiến ông cảm thấy ghê tởm và vẫn còn hoang mang khi nghĩ về nó. Ông Bush nói rằng vụ bạo loạn đã làm suy yếu pháp quyền. Cùng với ba cựu tổng thống Hoa Kỳ khác, ông Bush đã lên án vụ bạo loạn ở Tòa nhà quốc hội ngay sau khi sự việc xảy ra.

Trong một bản tin cùng ngày, Bộ Tư pháp hiện đã buộc tội hơn 65 người vì tội hành hung cảnh sát và vẫn đang tìm kiếm thông tin để xác định những người có liên quan khác. Trong số 300 người bị bắt, các cáo buộc tấn công là một trong những sự việc nghiêm trọng nhất cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Tòa nhà quốc hội và làm hơn 100 cảnh sát khác bị thương.

Ông Bush không tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khi được hỏi về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn. Ông Buss gần như không tham gia chính trường kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2009. Ông chỉ thỉnh thoảng hiện diện trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà vào năm 2016, khi anh của ông là cựu Thống đốc tiểu bang Florida Jeb Bush tranh cử với ứng cử viên khi đó là Donald Trump cùng những người khác. Tuy nhiên, ông Bush vẫn thỉnh thoảng đưa ra những chỉ trích ngầm về Trump trong thời gian ông Trump tại vị.

Vào năm 2017, ông Bush đã có một bài phát biểu tại New York để lên án sự kỳ thị và chủ nghĩa Da trắng thượng đẳng trong khi tán thành các chính sách đi ngược lại những chính sách được Trump ủng hộ. Trong bài phát biểu, ông cũng nói thêm rằng sự kỳ thị có vẻ được khuyến khích, nhưng không giải thích về vấn đề.