08/04/2018 | 0

Cựu tổng thống Brazil Lula nói chuyện với người ủng hộ trước khi nộp mình

Cựu tổng thống Brazil Lula nói chuyện với người ủng hộ trước khi nộp mình

Sao Bernardo do Campo, Brazil. (Reuters)- Hôm qua 7 tháng 4, cựu tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết sẽ nộp mình cho giới chức thẩm quyền và thọ án tù, để chứng minh rằng ông vô tội.

Trong tuần, ông Lula bị bác đơn kháng cáo xin miễn thọ án 12 năm tù giam. Ông đã nói chuyện với các thành viên kỳ cựu của Đảng Công Nhân cánh tả và người ủng hộ, sau khi qua khỏi thời hạn buộc ông phải đến nộp mình cho cảnh sát, được ấn định lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu. Ông Lula nói đã từng đến khu vực giáp ranh Brazil và Uruguay, được yêu cầu bước sang bên kia biên giới để xin tị nạn tại quốc gia láng giềng hoặc tại tòa đại sứ Bolivia. Tuy nhiên, ông muốn trực tiếp đối diện với những người tố cáo mình bằng cách chấp nhận bản án tù. Ông sẽ xuất hiện tại toà án để không bị rơi vào tình trạng pháp lý phức tạp, vì chánh án phiên toà đã ra lệnh bắt ông.

Các nhà lãnh đạo đảng Công Nhân cánh tả và tổng thống kế nhiệm bị truất phế- bà Dilma Rousseff- cũng hiện diện tại cuộc nói chuyện của ông Lula.

Chánh án Sergio Moro- người cầm đầu cuộc điều tra vụ tham nhũng khổng lồ tại công ty Petrobras- đã ra lệnh buộc ông Lula phải thi hành án 12 năm tù giam, về tội tham nhũng và rửa tiền. (Song Châu)